Bảo vệ môi trường là gì? Một số biện pháp giữ gìn môi trường

Bảo vệ môi trường là gì? Một số biện pháp giữ gìn môi trường

Môi trường – hiện đang là một vấn đề NÓNG được toàn cầu quan tâm, bởi nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống của con người. Chính vì thế, bảo vệ môi trường luôn là vấn để sống còn của mỗi con người, mỗi quốc gia và cả thế giới. Bài viêt hôm nay, mời bạn cùng Hút bể phốt Chí Thức tìm hiểu về những thông tin liên quan đến bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xung quanh chúng ta nhé.

Môi trường là gì và bảo vệ môi trường là gì?

Mọi người thường nghe nói nhiều về môi trường, thế nhưng liệu bạn có biết chính xác môi trường là gì và bảo vệ nó là làm gì không?

Bảo vệ môi trường là gì? Một số biện pháp giữ gìn môi trường
Bảo vệ môi trường là gì? Một số biện pháp giữ gìn môi trường

Môi trường là gì?

Môi trường là một tập hợp của những yếu tố tự nhiên và nhân tạo có mối quan hệ mật thiết với nhau bao xung quanh một cá thể, một hệ thống hay một sự vật nào đó. Các yếu tố của môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn tại và phát triển của thiên nhiên và con người.

Môi trường chính là không gian sống của con người và sinh vật, cung cấp các yếu tố như ánh sáng, nguồn nước, độ ẩm, không khí, gió…hay các hoạt động giải trí vui chơi. Bên cạnh đó, môi trường cũng có chức năng cung cấp tài nguyên cho con người như rừng, biển, đất, đá, tài nguyên sinh vật…

Vậy mới thấy, môi trường đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với con người phải không. Chúng ta không thể thiếu không khí, nước, độ ẩm, ánh sáng…., cũng chẳng thể thiếu đi những yếu tố đất, đá,rừng, biển,…để tồn tại và phát triển.

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là những hoạt động của mỗi cá nhân nói riêng và toàn thể cộng đồng nói chung để giữ cho môi trường luôn được sạch sẽ, trong lành. Chung tay ngăn chặn và khắc phục các hậu quả mà thiên nhiên và con người đã gây ra cho môi trường, góp phần cải thiện môi trường sống và cân bằng hệ thống sinh thái của trái đất.

Những yếu tố ảnh hưởng tới môi trường

Thiên nhiên và con người chính là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường. Để hiểu hơn về mức độ ảnh hưởng của 2 yếu tố này nào, tiếp tục cùng Hút bể phốt Chi Thức theo dõi nhé..

Yếu tố thiên nhiên

Bạn đã từng nghe về động đất, sóng thần, núi lửa phun trào, trái đất nóng lên, el nino – la nina, nước biển dâng,….vâng đây chính là hiện tượng có những tác động trực tiếp tới môi trường

Yếu tố con người

Ảnh hưởng của thiên nhiên đối với môi trường chỉ là một phần, con người mới chính là yếu tố tác động nhiều nhất đến với môi trường. Chính những hành động rất nhỏ của con người như vứt rác bừa bãi cho tới những hành động lớn như xây dựng, trồng trọt đã trực tiếp hủy hoại môi trường.Nếu như không có những hành động bảo vệ môi trường, con người sẽ phải đối mặt với rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Môi trường đang lên tiếng

Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, khai thác các nguồn tài nguyên tới mức cạn kiệt, chất thải độc hại thải ra ngoài môi trường ngày càng nhiều, khiến môi trường không còn khả năng để tái sinh lại.

Những biểu hiện mà chúng ta dễ thấy nhất:

 • Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, hạn hán, mưa lũ thất tường
 • Thiên nhiên ngày một xấu đi
 • Ô nhiễm môi trường đã và đang xả ra trên diện rộng ở mọi nơi
 • Nguồn tài nguyên rừng và biển bị suy giảm nhanh chóng
 • Số lượng động vật tuyệt chủng ngày càng nhiều
 • Cháy rừng, biến đổi khí hậu, mưa axit, băng tan, hiệu ứng nhà kính…

Ô nhiễm môi trường hiện đang ở mức báo động đỏ, mang tính chất cực kỳ trầm trọng, nếu muốn bảo vệ môi trường thì mỗi cá nhân cần phải có trách nhiệm, chung tay góp sức của tất cả mọi người.

Bảo vệ môi trường là gì? Một số biện pháp giữ gìn môi trường
Bảo vệ môi trường là gì? Một số biện pháp giữ gìn môi trường

Các biện pháp bảo vệ môi trường đơn giản nhất

Có rất nhiều cách để bảo vệ môi trường, bất cứ ai cũng có thể đóng góp sức lực của mình để bảo vệ nguồn sống của chúng ta bằng những hành động nhỏ nhất:

 • Sử dụng các chất liệu làm từ thiên nhiên
 • Tiết kiệm nguồn giấy cũng chính là góp phần bảo vệ tài nguyên rừng và cây xanh
 • Tăng cường sử dụng những sản phẩm tái chế đảm bảo chất lượng
 • Tiết kiệm điện
 • Tiết kiệm nước, xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường
 • Không vứt rác bừa bãi, hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, nên phân loại rác trước khi vứt
 • Tích cực trồng và chăm sóc cây xanh vừa cung cấp thêm  oxy cho mọi sinh vật sống, vừa làm giảm xói mòn đất, giảm khói bụi đường phố.
 • Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng, phương tiện chạy bằng nhiên liệu thiên nhiên, hạn chế xả khói ra môi trường
 • Tăng cường sử dụng năng lượng sạch như năng lượng ánh nắng mặt trời, năng lượng gió…

Nói chung, có rất nhiều cách để bảo vệ môi trường của chúng ta, những hành động mà Hút bể phốt Chí Thức đưa ra ở trên là những hành động đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Nếu tất cả mọi người đều làm được, chúng tôi tin rằng môi trường sẽ được cải thiện, chất lượng sống của con người cũng sẽ được nâng cao, Trái Đất của chúng ta sẽ trở nên xanh – sạch – đẹp, an toàn và đáng sống hơn rất nhiều.

0986 594 594
Secured By miniOrange