Bể Aerotank là gì ? Cấu tạo hoạt động ưu điểm và nhược điểm

Bể Aerotank là gì ? Cấu tạo hoạt động ưu điểm và nhược điểm

Vấn đề xử lý nước thải luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người  bởi nếu không làm tốt sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện nay, có nhiều bể giúp xử lý nước thải tiên tiến, giúp đẩy lùi tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó phải để đến Aerotank. Vậy bể Aerotank là gì, chúng có cấu tạo ra sao, ưu nhược điểm như thế nào? Bài viết hôm nay, Hút bể phốt Chí Thức sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về loại bể này nhé.

Bể Aerotank là gì và phân loại bể Aerotank?

Bể Aerotank hay bể sinh học hiếu khí là một loại bể được xây dựng để xử lý nước thải chứa các chất gây ô nhiễm có trong nước như ammonia, nito, H2S…và các chất hữu cơ hòa tan.

Bể Aerotank xử lý nước thải là dựa vào sự hoạt động của các vi sinh vật, chúng có vai trò làm phân hủy các chất hữu có gây hại. Người ta thường gọi bể Aerotank là bể sinh học hiếu khí bởi nhóm sinh vật trong bể thuộc nhóm hiếu khí, chúng chỉ có thể hoạt động và mang lại hiệu quả khi môi trường trong bể khí oxy được cung cấp đầy đủ và liên tục.

Bể Aerotank là gì ? Cấu tạo hoạt động ưu điểm và nhược điểm
Bể Aerotank là gì ? Cấu tạo hoạt động ưu điểm và nhược điểm

Phân loại bể Aerotank trong xử lý nước thải

Hiện nay có khá nhiều loại bể Aerotank trong xử lý nước thải khác nhau với từng nguyên lý hoạt động khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Hút bể phốt Chí Thức sẽ chỉ tổng hợp những loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

  • Aerotank loại truyền thống
  • Aerotank loại không khí kéo dài
  • Aerotank loại có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định
  • Aerotank loại trọng tải cao nhiều bậc…

Mỗi loại đều mang những đặc điểm riêng, phù hợp cho từng công trình khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết và cân nhắc cho mình sự lựa chọn chính xác nhất.

Cấu tạo bể Aerotank

Xuất hiện trên thị trường vào những năm 1887, loại bể này được cấu tạo từ bê tông cốt thép với 2 hình dáng là hình tròn và hình chữ nhật. Nguồn nước thải sẽ được xả vào bể theo dọc chiều dài, lượng nước thải này được sục khí liên tục nhằm cung cấp oxy cần thiết cho vi sinh hữu ích trong bể, đồng thời đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất bẩn hữu cơ trong nước.

Để có được một chiếc bể Aerotank, dù là tự xây hoặc làm theo thiết kế cấu tạo bể Aerotank có sẵn chúng ta đều phải tuân thủ những điều kiện sau:

  • Luôn luôn phải có được số lượng lớn vi sinh hữu ích trong bể
  • Luôn duy trì và cung cấp lượng oxy cần thiết cho vi sinh vật
  • Tạo điều kiện để vi sinh được sống và sinh trưởng liên tục trong giai đoạn bùn non

Để có thể thỏa mãn 3 điều kiện trên, bắt buộc khi xây dựng bể phải có chiều cao tối thiểu là 2.6m. Nếu như bạn xây bể quá thấp lượng oxy hòa tan trong nước sẽ không được đảm bảo, gây ảnh hưởng tới lượng vi sinh trong bể.

Đối với những trường hợp diện tích bể nhỏ, bạn cần bố trí thêm giá thể vi sinh để hỗ trợ tích cực cho vi sinh được hoạt động và phát triển tốt nhất, từ đó hiệu quả xử lý chất thải mới được nâng cao.

>> Để biết cách xử lý nước thải sinh hoạt như thế nào là hợp lý, hãy tham khảo bài viết này nhé.

Tìm hiểu về những ưu nhược điểm của nguyên lý bể Aerotank

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại nguyên lý bể Aerotank, Hút bể phố Chí Thức sẽ tiếp tục phân tích rõ về các ưu nhược điểm của nó.

Chi tiết về những ưu điểm của bể Aerotank là gì?

Bể hiếu khi Aerotank giúp giảm thiểu mùi hôi thối và sự ô nhiễm của chất thải, nước thải nhờ khả năng loại bỏ các chất hữu cơ một cách hiệu quả.

Với quá trình xử lý nước thải khoa học, bể Aerotank giúp loại bỏ các chất có hại trong nước thải đặc biệt là nước thải công nghiệp, từ đó tạo ra dòng nước có độ  an toàn cho môi trường, giảm thiểu các mầm bệnh tiềm ẩn.

Hơn thế nữa, Aerotank còn có thể loại bỏ được khoảng 95% chất rắn lơ lửng và giúp ổn định lượng bùn trong bể.

Chi phí xây dựng và lắp đặt bể Aerotank ở mức phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của nhiều đơn vị, doanh nghiệp.

Bể Aerotank là gì ? Cấu tạo hoạt động ưu điểm và nhược điểm
Bể Aerotank là gì ? Cấu tạo hoạt động ưu điểm và nhược điểm

Nhìn nhận một số nhược điểm của bể Aerotank là gì?

Quy trình vận hành của bể Aerotank đòi hỏi khá cao về kỹ thuật, chính vì thế mà đội vận hành cần phải được đào tạo chi tiết, bài bản. Nếu như một trong số trạm xử lý gặp sự cố sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường, gia tăng tính độc hại.

Là loại bể hiếu khí nên sẽ gây tổn thất về năng lượng cung cấp cho khí, lượng bùn trong bể dày khiến khả năng lưu trữ của đầm/ao bị giảm, đồng thời chất dinh dưỡng cũng không được loại bỏ.

Mặc dù vậy thì, bằng những ưu điểm vượt trội, khả năng xử lý nước thải hiệu quả, bể hiếu khí Aerotank hiện đang là một phương pháp xử lý nước thải phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Video: Thiết kế, tính toán bể Aerotank

Video dưới đây sẽ giúp bạn thiết kế và tính toán bể Aerotank.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về loại bể xử lý nước thải Aerotank, hy vọng với những kiến thức mà hutbephot-urenco chia sẻ sẽ giúp bạn biết được bể Aerotank là gì cũng như cấu tạo và ưu nhược điểm của nó.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc gì liên quan đến bể Aerotank nói riêng và các loại bể xử lý nước thải nói chung xin vui lòng liên hệ với hút hầm cầu Chí Thức. Chúng tôi là một trong những đơn vị vệ sinh môi trường hàng đầu tại Việt Nam, bằng kinh nghiệm, sự hiểu biết và nhiệt tình, Chí Thức luôn sẵn sàng để mang tới bạn những thông tin hữu ích cùng những dịch vụ chất lượng nhất.

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo