Bể MBR là gì ? Cấu tạo và cơ chế xử lý nước thải ra sao

Bể MBR là gì ? Cấu tạo và cơ chế xử lý nước thải ra sao

Bể MBR là một trong những phương pháp xử lý nước thải nổi tiếng trên thế giới, công nghệ này mới xuất hiện tại Việt Nam và đang nhận được sự chú ý và những đánh giá tích cực từ đông đảo người dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bể MBR là gì và chúng có cấu tạo, cơ chế xử lý ra sao. Bài viết hôm nay, Hút bể phốt Chí Thức sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về loại bể này nhé.

Bể MBR là gì và cấu tạo của bể MBR

MBR là từ viết tắt của Membrane Bioreactor, bể MBR có nghĩa là bể lọc bằng màng sinh học, hiểu đơn giản là hệ thống xử lý vi sinh của nước thải bằng công nghệ màng lọc. Công nghệ xử lý nước thải này đã được áp dụng mạnh mẽ trên thế giới và được dùng phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Xem thêm: Bể Aerotank là gì ? Cấu tạo hoạt động ưu điểm và nhược điểm

Bể MBR là gì ? Cấu tạo và cơ chế xử lý nước thải ra sao
Bể MBR là gì ? Cấu tạo và cơ chế xử lý nước thải ra sao

Cùng xem cấu tạo của bể MBR như thế nào?

Bể MBR được cấu tạo nên từ các sợi rỗng dạng ống hoặc dạng phẳng, nhiều bể kết hợp cả 2 dạng này, chúng được liên kết với nhau một cách chắc chắn. Trong mỗi sợi rỗng lại được cấu tạo với nhiều lỗ nhỏ li ti đóng vai trò như một màng lọc riêng biệt giúp ngăn chặn các chất thải và cặn bã đi qua.

Hiện nay, cấu hình màng lọc MBR có thể kể đến 5 loại phổ biến như:

 • Dạng ống
 • Hộp lọc
 • Phiến và khung (dạng thẳng)
 • Xoắn ốc
 • Sợi rỗng HF

Sau khi đã biết bể MBR là gì, Hút bể phốt Chí Thức sẽ phân tích cho bạn những ưu nhược điểm mà bể lọc bằng màng sinh học này mang lại để bạn có những đánh giá tổng quan hơn nhé.

Khám phá ưu nhược điểm của bể MBR là gì?

Tìm hiểu về những ưu điểm mà bể MBR mang lại

Bể MBR có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với những bể lọc truyền thống, nhờ đó mà chúng ngày càng được ưa chuộng. Vậy bạn có tò mò về ưu điểm của bể MBR là gì không, cùng xem ngay nhé.

 • Sử dụng công nghệ màng MBR sẽ giúp nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao hơn, lượng bùn dư ít hơn nhờ vào thời gian lưu bùn lớn hơn, điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí để xử lý bùn thải.  
 • Giảm thiểu tình trạng bùn nổi tối đa nhờ nồng độ bùn hoạt tính cao
 • Trong khi những bể truyền thống thời gian lưu nước mất hơn 6 giờ đồng hồ thì bể MBR chie mất 2.5 – 5 giờ mà thôi.
 • Giảm thiểu được thời gian và chi phí xây dựng do xử lý bằng công nghệ màng MBR nên không phải xây dựng thêm bể lắng, đồng thời kích thước bể nén bùn cũng không cần quá lớn nên cũng tiết kiệm được cả diện tích xây dựng.
 • Với đặc trưng hoạt động thì việc sử dụng bể MBR sẽ giúp giảm thể tích của bể, từ đó tiết kiệm được chi phí đầu tư.
 • Chất lượng đầu ra đảm bảo tuyệt đối, nguồn nước sau khi xử lý có lượng chất rắn thấp (dưới 5mg/), lượng COD cũng thấp, có thể tái sử dụng nước để rửa đường, tưới cây.
 • Công nghệ MBR có thể sử dụng cho các loại bể hiếu khí hoặc kỵ khí
 • Bể lọc bằng màng sinh học có cơ chế vận hành đơn giản, tự động nên không tốn nhiều nhân công…

Xem thêm:  Kinh nghiệm xử lý bồn cầu rút nước chậm

Vậy nhược điểm của bể MBR là gì?

Bể MBR có quá nhiều ưu điểm phải không ạ, tuy nhiên nó vẫn tồn đọng 2 vấn đề được xem là nhược điểm sau:

 • Theo định kỳ từ 6 – 12 tháng thì bể MBR phải sử dụng đến hóa chất để làm sạch màng MBR.
 • Tình trạng tắc, nghẽn thường xuyên xảy ra với màng MBR.
Bể MBR là gì ? Cấu tạo và cơ chế xử lý nước thải ra sao
Bể MBR là gì ? Cấu tạo và cơ chế xử lý nước thải ra sao

Bạn có biết cơ chế xử lý nước thải của bể MBR là gì không?

Để hiểu rõ hơn về bể MBR, mời bạn cùng Hút bể phốt Chí Thức khám phá cơ chế xử lý nước thải với công nghệ sử dụng màng lọc sinh học MBR nhé.

Nước thải sau khi được xử lý sơ bộ sẽ được đưa vào bể hiếu khí hoặc bể kỵ khí, hai loại bể này để có sử dụng màng MBR. Tại đây nước thải sẽ được thấm xuyên qua các màng lọc MBR với những lỗ nhỏ kích thước khoảng 0,01 đến 0,2 µm và vào mao dẫn.

Qua màng này, các tạp chất vô cơ, hữu cơ, chất rắn…sẽ được giữ lại, chỉ có nước sạch được lọc qua mà thôi, lượng nước sạch này sẽ được bơm hút để dẫn ra bể chứa nước sạch. Khi mà áp suất chân không trong bể lớn hơn 50KPA thông sống tính toán bể MBR (10 – 30KPA) thì 2 ống bơm hút sẽ tự động ngắt. Lúc này ống bơm thứ 3 sẽ hoạt động rửa ngược trở lại, màng MBR rung chuyển để các chất cặn rơi xuống.

Quá trình phân tách vi sinh vật và chất bẩn diễn ra hoàn toàn nhờ vào màng MBR do đó không cần đến bể lắng và bể khử trùng. Đây là ưu điểm giúp cho bể MBR tiết kiệm tối đa diện tích và chi phí xây dựng.

Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý bồn cầu rút nước chậm

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu những thông tin về bể MBR, hy vọng thông qua bài viết bạn có thể nắm bắt được những kiến thức cơ bản như bể MBR là gì, cấu tạo, ưu nhược điểm cũng như cơ chế xử lý nước thải của nó. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp về bể sử dụng màng lọc sinh học MBR hãy liên hệ với Hút bể phốt Chí Thức, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lời giải chi tiết và chính xác nhất.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH phát triển dịch vụ vệ sinh môi trường Việt Nam

Điện thoại: 0986 594 594 | 0942 250 111

Email: hutbephoturenco@gmail.com

Trụ sở chính đặt tại:  560 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

0986 594 594
Secured By miniOrange