Bể Phốt Là Gì? Kích thước bể phốt gia đình tiêu chuẩn ?

Kích thước bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn

Trong mọi thiết kế công trình nhà ở đều không thể thiếu đi một bộ phận đó là bể phốt. Vậy bể phốt là gì, đóng vai trò như thế nào mà lại quan trọng như vậy? Khi xây dựng bể phốt cần phải đảm bảo kích thước ra sao? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Hút bể phốt Chí Thức giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu về khái niệm bể phốt là gì và một số thông tin liên quan?

Có lẽ cụm từ “bể phốt” hay “bể tự hoại” đã quá quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chúng đóng vai trò quan trọng trong mọi công trình như nhà ở, chung cư, cao ốc, biệt thự, nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện…Tuy nhiên, để nói chính xác bể phốt là gì thì có lẽ nhiều người sẽ không biết diễn tả như thế nào.

Thực chất bể phốt là nơi chứa đựng các chất thải sinh hoạt hằng ngày, phân và nước tiểu của con người. Phía bên trong bể phốt có chứa các vi khuẩn kỵ khí, khi chất thải chảy vào bể phốt sẽ bị phân hủy bởi các vi khuẩn này. Lượng chất thải hữu cơ sau khi phân hủy sẽ chuyển thành trạng thái lỏng và được đưa ra ngoài nhờ hệ thống thoát nước hầm cầu.

Bể phốt có nhiều tên gọi khác nhau như bể phốt hầm cầu, hầm cầu tự hoại, bể phốt tự hoại, bể tự hoại, hóa xí tự hoại… Chúng sẽ được kết nối với bồn cầu và một số bộ phận khác như lỗ thoát sàn, chậu rửa bát, lavabo…

Có bao nhiêu loại bể phốt hiện nay?

Hiện nay, các loại bể phốt rất đa dạng với nhiều loại hình khác nhau, mang tới nhiều sự lựa chọn hơn cho người sử dụng:

  • Xét về chất liệu: bể phốt làm bằng xi măng cốt thép, bể phốt bằng nhựa, bể phốt composite, bể phốt inox…
  • Xét về cấu tạo: bể phốt 2 ngăn (ngăn chứa và ngăn lắng), bể phốt 3 ngăn (ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng)…
  • Xét về thương hiệu: có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng như Roto, Đại Thành, Sơn Hà…

Nguyên lý hoạt động của bể phốt là gì?

Nếu nhìn vào cấu tạo của bể phốt chắc hẳn bạn có thể hình dung được nguyên lý hoạt động của nó như thế nào rồi phải không?

Các chất thải trong quá trình sinh hoạt và đi vệ sinh sẽ được đưa xuống hầm của bể phốt thông qua các đường ống dẫn. Tại ngăn chứa của bể phốt, các chất thải như chất xơ, chất béo, đạm, hydrocacbon…sẽ được phân hủy và chuyển thành bùn cặn bởi các loại nấm men và các lợi khuẩn kỵ khí trong bể.

Những chất thải khó phân hủy sẽ được chuyển qua phía ngăn lắng và lặng xuống đáy bể. Khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ hóa thành khí hoặc được đào thải ra ngoài sau một thời gian.

Các hợp chất lơ lửng và chất thải sau khi đã được xử lý sẽ được chuyển qua ngăn lọc, và thoát ra hệ thống thải nước chung của gia đình. Đối với những chất dơ bẩn còn sót lại tại ngăn lọc sau một thời gian sẽ bị loại trừ nhờ vào một số tác nhân như sự hấp thụ của thực vật, quá trình bốc hơi…

Kích thước bể phốt gia đình tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Việc thiết kế bể phốt theo đúng tiêu chuẩn là điều rất quan trọng, nó tác động trực tiếp đến chất lượng của công trình vệ sinh của gia đình. Hiện nay, bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn nhiều nhất, mỗi loại sẽ có một tiêu chuẩn về kích thước thiết kế khác nhau, cùng Hút bể phốt Chí Thức tiếp tục tìm hiểu nhé.

Kích thước bể phốt 2 ngăn tiêu chuẩn

Loại bể phốt 2 ngăn thường được sử dụng nhiều ở thành phố với ưu điểm là diện tích nhỏ. Bể gồm 2 ngăn: ngăn chứa và ngăn lắng, trong đó ngăn chứa sẽ chiếm 2/3 diện tích của cả bể còn lại 1/3 diện tích là ngăn lắng.

Kích thước của bể phốt 2 ngăn sử dụng trong gia đình phải có độ sâu tối thiểu là 1,2m, độ dài và độ rộng sẽ tùy thuộc vào diện tích, số thành viên trong gia đình và địa hình nơi đặt bể phốt.

Kích thước bể phốt 2 ngăn tiêu chuẩn
Kích thước bể phốt 2 ngăn tiêu chuẩn

Kích thước bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn

Loại bể phốt 3 ngăn hiện đang chiếm ưu thế hơn khi nó có nhiều ưu điểm nổi bật như hợp vệ sinh, dễ dàng xử lý sạch sẽ, hiệu suất xử lý ổn định, tiết kiệm chi phí sử dụng,…Bể phốt 3 ngăn phù hợp với mọi gia đình, kể cả các chung cư, khu công nghiệp, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện…cũng đều sử dụng.

Dòng bể này có cấu tạo 3 ngăn, trong đó ngăn chứa sẽ chiến ½ diện tích của cả bể, ¼ diện tích là dành cho ngăn lọc và ¼ diện tích là dành cho ngăn lắng. Kích thước của bể phốt 3 ngăn sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng, số thành viên trong gia đình cùng lượng chất thải trung bình mà bể sẽ tiếp nhận mỗi ngày.Tuy nhiên, cần đảm bảo chiều rộng từ 1m trở lên và chiều sâu tối thiểu là 1,2m.

Kích thước bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn
Kích thước bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn

Trên đây là một số thông tin về bể phốt, hy vọng với những gì mà Chí Thức chia sẻ bạn có thể biết được cụ thể về bể phốt là gì và kích thước bể phốt gia đình tiêu chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn các vấn đề liên quan đến bể phốt xin vui lòng liên hệ với Hút bể phốt Chí Thức để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Khi sử dụng lâu năm thì bể phốt có thể bị tắc hoặc bị đầy. Quý khách hãy sử dụng dịch vụ hút bể phốt uy tín tại đây: https://hutbephot-urenco.com/hut-be-phot/

0986 594 594
Secured By miniOrange