Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Bể phốt từ lâu đã là một công trình quan trọng không thể thiếu ở mỗi gia đình, đây là nơi chứa chất thải giúp cho nhu cầu sinh hoạt của các thành viên diễn ra tốt nhất. Đặc biệt hiện có nhiều gia đình lựa chọn mô hình bể tự hoại 2 ngăn vì thông dụng và mang đến hiệu quả sử dụng cao hơn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại bể này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ưu nhược điểm của bể tự hoại 2 ngăn

Thường thì những sản phẩm bể phốt 2 ngăn được xây bằng gạch, bê tông theo tiêu chuẩn kích thước nhất định. Hiện nay còn có thêm bể phốt 2 ngăn bằng nhựa composite đúc sẵn nữa. Theo đó phương pháp này sở hữu những ưu – nhược điểm như sau:

Ưu nhược điểm của bể tự hoại 2 ngăn

Ưu điểm

 • Kết cấu bể tự hoại xây khá đơn giản, dễ dàng và không tốn kém quá nhiều chi phí
 • Khả năng giữ cặn bẩn của bể phốt 2 ngăn khá tốt

Nhược điểm

 • Quá trình thi công kết cấu, thực hiện lắp ống bể phốt 2 ngăn mà không đúng cách có thể khiến bể rò rỉ chất thải, lâu dần làm ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường và tính bền vững của ngôi nhà.
 • Không có ngăn lọc nên khả năng làm sạch nước thải không được hoàn toàn, chỉ dừng lại ở mức 50 – 70% mà thôi
 • Những công trình bể phốt làm bằng bê tông thường mất tương đối nhiều thời gian mà thời gian sử dụng thì thấp
 • Khả năng chống thấm và chống rò rỉ khá thấp nếu không được xây dựng đúng cách

Giải pháp khắc phục tối ưu những nhược điểm này đó là sử dụng bể phốt đúc sẵn bằng chất liệu nhựa cao cấp đến từ các thương hiệu uy tín trên thị trường.

Sơ đồ cấu tạo chi tiết của bể tự hoại 2 ngăn

Đúng như với tên gọi, bể tự hoại 2 ngăn sẽ được chia ra thành 2 loại ngăn chính đó là:

 • Ngăn chứa: Chiếm ⅔ diện tích bể
 • Ngăn lắng: Chiếm ⅓ diện tích của bể

Ngoài ra cũng có một số loại bể tự hoại 2 ngăn có sơ đồ cấu tạo với tỷ lệ 2:2. Điều này hiểu là thể tích ngăn chứa và ngăn lắng bằng nhau. Tuy nhiên trường hợp này rất ít nhiều áp dụng. Bạn có thể tham khảo mô hình cấu tạo dưới đây để hiểu rõ hơn về bể tự hoại 2 ngăn.

Sơ đồ cấu tạo của bể tự hoại 2 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Thực ra bể tự hoại 2 ngăn sẽ có nguyên lý hoạt động cực đơn giản, cụ thể như sau: Chất thải xả xuống hầm chứa bên trong bể phốt. Tại đây chúng được phân hủy ở dạng tác động từ vi khuẩn kỵ khí rồi lên men, tự chuyển hóa thành bùn cặn lắng xuống phía đáy của bể. Còn phần nước chứa hợp chất lơ lửng phía trên theo đường ống chảy qua ngăn lắng.

Tại ngăn lắng, chất cặn bã còn lại tiếp tục lắng xuống. Phần còn lại chảy ra ngoài theo đường hệ thống thải. Khi đó nước thải sẽ trong hơn, không còn hiện tượng nặng mùi như lúc ban đầu. Lúc này hoàn toàn có thể dùng nước để tưới lên hoa màu hay thải cùng với hệ thống nước thải chung đều được.

Sơ đồ bản vẽ bể phốt 2 ngăn

Trên thực tế nếu như diện tích đất của nhà bạn mà cho phép thì nên sử dụng bể tự hoại 3 ngăn bởi vì lượng chất thải được lắng lọc kỹ hơn. Tuy nhiên đa phần các hộ dân khu vực thành phố có diện tích đất eo hẹp nên chỉ dùng bể tự hoại 2 ngăn là chính.

Vậy nên để cho hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn đảm bảo tốt nhất thì bạn cần căn cứ vào số lượng người trong gia đình, lượng chất thải trong ngày của môi người để có thể thiết kế sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Tiêu chuẩn xây dựng bể phốt 2 ngăn

Các bước thi công bể tự hoại 2 ngăn đúng tiêu chuẩn

Các bước thi công hệ thống bể tự hoại 2 ngăn đúng chuẩn sẽ được thực hiện tuần tự như trong hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Tạo hố theo kích cỡ phù hợp với bể dự tính sẽ xây
 • Bước 2: Tạo khung tường chắc chắn và tiến hành ngăn bể thành 1 phần. Ngăn đầu bằng ⅔ diện tích bể, ngăn còn lại bằng ⅓ diện tích bể.
 • Bước 3: Sau đó lắp đặt các loại ống tương ứng cho bể gồm:
 • Ống thải: Đặt gần với tấm đan, che đi phần nắp bể để ống có độ dốc và tích được nhiều chất thải hơn. Điểm nối các ống thẳng, không được uốn khúc để đảm bảo chất thải trôi nhanh chóng, không bị tắc nghẽn.
 • Ống thông: Về phần lỗ ống có kích thước 20x20cm thì ống thông có đường kính 10cm., dài bằng ⅓ chiều cao bể chứa, cao 55cm so với ngăn chứa và ngăn lọc.
 • Ống thoát nước đã lắng, lọc: Cần phải đặt cách bể 20cm, tối thiểu đường kính 11cm để nhằm hạn chế việc tắc nước thải do áp lực thải nhanh.
 • Ống thoát khí Biogas: Đặt sao cho ống có thể tiếp xúc tốt nhất cùng khí bên ngoài. Nên đặt ống trước khi lắp ống thoát để đảm bảo bể vận hành tối ưu.
 • Bước 4: KIểm tra lại đường ống, san bằng mặt phòng. Tuy nhiên cần chú ý làm ẩm đất, không được nén quá chặt để tránh phía bên dưới bị hư hại.

Ngoài ra cần lưu ý sử dụng xi măng chuyên dụng cho hầm bể phốt và theo dõi tình trạng đông của bê tông. Tránh để bị khô quá nhanh, điều này có thể gây nứt vỡ, rò rỉ chất thải. Bên cạnh đó cần dùng nguyên liệu như gạch men, đá dăm hay đổ bê tông làm tường bao.

Trên đây chúng tôi vừa mới tổng hợp chia sẻ đến bạn một số thông tin có liên quan đến bể tự hoại 2 ngăn. Mong rằng những kiến thông trong bài viết thật sự hữu ích. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn hay hỗ trợ miễn phí thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với Hutbephot-urenco qua số hotline 0986 594 594 – 0942 250 111 nhé!

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo