Giới thiệu về biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE mới nhất

Biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE cần đảm bảo đúng quy trình, đúng yêu cầu kỹ thuật. Bởi đây là thiết bị ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về các bước trong biện pháp thi công đường ống này qua nội dung sau.

Tìm hiểu biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE

Tìm hiểu về ống nhựa HDPE 

Ống nhựa HDPE là loại ống được sử dụng chất liệu Polyethylene nhiệt dẻo nên có độ bền cao. Mật độ ống nhựa HDPE dao động từ 0,93 – 0,97g / cm3 khá thấp nhưng có lực liên kết phân tử mạnh. Điều này khá ảnh hưởng đến biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE.

Ống nhựa HDPE được sử dụng nhằm vận chuyển chất lỏng với khả năng chịu áp lực mạnh, không bị oxi hóa hay tác động từ ngoại tốt.

Ngoài ra HDPE sử dụng công cụ hàn nhiệt nên hạn chế khả năng rò rỉ chất lỏng. Sản phẩm được ứng dụng trong hệ thống ống cấp nước thành phố, gia đình và ống thoát nước công ty lớn.

Ống nhựa HDPE có độ bền cao

Ưu nhược điểm của ống nhựa HDPE

Ống nhựa HDPE được sử dụng rộng rãi làm ống thoát nước, ống cấp nước. Vậy sản phẩm có những ưu nhược điểm nào? Ống nhựa rất bền bỉ, không bị ăn mòn bởi hóa chất mạnh, không bị oxy hóa. Sản phẩm có độ bền cao nên tiết kiệm chi phí lắp đặt và sửa chữa.

Ngoài ra vật liệu có sự đa dạng về kích thước ống đem lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Ống nhựa HDPE rất dễ uốn, phù hợp với những địa hình phức tạp ngoằn ngoèo trong lòng đất.

Bên cạnh đó điểm hạn chế của sản phẩm này là việc khắc phục các mối nối của ống nhựa rất khó khăn nếu có xảy ra hư hỏng.

Biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE đúng quy trình

Để phát huy hiệu quả tốt nhất của ống nhựa HDPE, khi thực hiện biện pháp thi công cần đảm bảo đúng trình, tiêu chuẩn đào hố…

Cần đảm bảo đúng quy trình thi công

Lựa chọn loại ống nhựa HDPE phù hợp

Yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm trong biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE là lựa chọn loại ống nhựa phù hợp. Hiện nay có hai loại ống HDPE là đường ống không áp và có áp.

Đối với đường ống không áp sử dụng trọng lực để hoạt động bằng cách vận chuyển dòng chảy từ nơi cao xuống. Do đó loại đường ống này không cần đến động cơ hay bất kì năng lượng khác, dễ dàng vận hành.

Đường ống có áp cần sử dụng bơm trợ lực nhằm tăng áp lực nước trong đường ống. Sản phẩm này có ưu điểm là không bị ảnh hưởng bởi địa hình, tuy nhiên quá trình lắp đặt cần cẩn thận tránh gây rò rỉ.

Lựa chọn loại đường nước phù hợp

Thực hiện quá trình đào hố chôn ống

Bước tiếp theo trong biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE là đào hố chôn ống nhựa. Quá trình đào hố chôn ống nhựa HDPE cần dựa vào sơ đồ đường ống một cách chính xác.

Khi tiến hành đào hố cần quan sát địa hình, tránh để đường ống ảnh hưởng công trình khác. Thực hiện đào hố sâu đối với hệ thống cấp nước nhưng cần đảm bảo an toàn lao động.

Tiến hành lắp ống nhựa HDPE

Một trong những khâu vô cùng quan trọng trong biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE là lắp ống nhựa. Bởi quá trình này quyết định đến chất lượng công trình, độ an toàn bền vững và điều kiện bảo dưỡng tuyến ống. Lưu ý nên hạ đường ống xuống rãnh sao cho kích thước vừa vặn trong hố đã thi công.

Đào hố chôn ống nhựa theo đúng quy trình

Tiến hành các bước hàn nối ống nhựa PPR

Để thực hiện hàn nối ống nhựa, cần yêu cầu các nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao, thực hiện cẩn thận.

Đầu tiên cần chuẩn bị máy hàn ống, cắm điện 220V để ở nhiệt độ 260 độ C. Tiếp theo cần chuẩn bị ống và phụ kiện ống nhựa cần thiết cho mối nối. nên làm sạch bề mặt đầu ống trước khi đặt ống vào máy hàn để đảm bảo múi nối được bền chặt.

Bước cuối cùng trong biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE là tiến hành hàn nóng chảy. Công đoạn này yêu cầu đảm bảo vật hàn thẳng góc với đầu hàn.

Thực hiện các biện pháp thi công ống cấp nước

Lưu ý khi thi công đường ống cấp nước

Trong quá trình tiến hành thi công đường ống cấp nước bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trường hợp ống HDPE bị tắc cần phải dùng bơm nước xả trôi hết cát bùn, bụi bẩn để thông tắc ống.
  • Trường hợp ống nhựa bị mất dây mồi cần dùng đến những loại dây mồi chuyên dụng. Hoặc dùng ống PVC ghép lại với nhau với yêu cầu cần đảm bảo về chiều dài cần thiết.
  • Lưu ý các công đoạn thi công cần đảm bảo đúng yêu cầu về kỹ thuật, cẩn thận tránh sai sót gây thiệt hại lớn.
  • Ngoài ra cần đảm bảo an toàn lao động, trang bị bảo hộ đầy đủ để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Việc thi công ống cấp nước cần đảm bảo đúng theo quy trình yêu cầu đề ra nhằm đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo chất lượng công trình đạt chuẩn.

Tóm lại quá trình tiến hành biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE cần đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng quy trình. Bởi việc đề cao chất lượng, kỹ thuật và hiệu quả khi thi công là các yếu tố quan trọng thiết yếu khi xây dựng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu thông tắc bồn cầu hay vệ sinh cống rãnh hãy liên hệ với Urenco theo hotline 0986 594 594 để được tư vấn.

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo