Cách Đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đơn giản giảm dễ hiểu

Cách Đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đơn giản giảm dễ hiểu

Bồn cầu nhà vệ sinh là một bộ phận vô cùng quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Một chi tiết không thể thiếu trong quá trình xây dựng, lắp đặt bồn cầu đó chính là ống thông hơi. Vậy bạn có biết ống thông hơi là gì và cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh như thế nào mới là đúng tiêu chuẩn không? Hãy cùng Hút bể phốt Chí Thức khám phá những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé.

Một số điều cần biết về ống thông hơi nhà vệ sinh

Trước khi chúng ta tìm hiểu về cách lắp đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn thì hãy cùng xem những thông tin cơ bản về thiết bị này nhé.

Hiểu đúng về ống thông hơi bồn cầu

Ống thông hơi hay còn gọi là ống thoát khí bồn cầu được thiết kế theo chiều thẳng đứng lên trời và đặt tại ngăn lắng của hầm chứa. Mục đích chính của ống thông hơi bồn cầu là để loại bỏ mùi hôi, khí, giảm áp lực không khí lên bồn cầu và duy trì áp suất thích hợp trong hệ thống xử lý chất thải.

Cách Đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đơn giản giảm dễ hiểu
Cách Đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đơn giản giảm dễ hiểu

Có nhiều người khi xây dựng, lắp đặt bồn cầu nhà vệ sinh thường không chú ý tới cách đặt ống thông hơi khiến nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra như: ô nhiễm không khí, vỡ các đường ống dẫn, nguy hiểm hơn còn có thể nổ bồn cầu…

Thông thường, ống thoát khí bồn cầu được từ nhựa với đường kính khoảng 110mm, tùy thuộc vào diện tích cũng như lượng chất thải của công trình mà con số này có thể thay đổi. Khi lắp đặt ống thông hơi bồn cầu bạn nên chọn loại ống làm từ nhựa PVC sẽ đảm bảo tốt hơn cho chất lượng của công trình.

Những công dụng chính của ống thoát khí bồn cầu

Nếu bạn biết cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đúng thì hệ thống sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời, trong đó có thể kể tới một số công dụng chính như:

Loại bỏ mùi hôi khó chịu: Đúng như tên gọi của nó, ống thông hơi đóng vai trò như một chiếc quạt thông gió, nó đảm nhiệm chức năng phân tán những luồng khí có trong bể phốt và đưa chúng ta bên ngoài, từ đó mùi hôi thối trong nhà vệ sinh sẽ được hạn chế tối đa.

Hỗ trợ thoát nước dễ dàng: Ống thông hơi có nhiệm vụ tạo ra không khí cho hệ thống thoát nước của bồn cầu, từ đó giúp bồn cầu có thể dễ dàng thoát nước với một lực nước mạnh hơn.

Kéo dài tuổi thọ bồn cầu: Ống thoát khí bồn cầu giúp vận chuyển những dòng khí độc như H2S, CH4 ra khỏi hệ thống nhà vệ sinh, tránh được tình trạng nứt vỡ công trình, đường ống nước, nổ bồn cầu do áp lực khí quá lớn.

Giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn: Khi hệ thống xả nước hoạt động trơn tru thì chất thải sẽ được cuốn trôi xuống bể phốt một cách nhanh chóng, hạn chế việc bám lại trên thành ống gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

Hướng dẫn cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn

Trong phạm vi bài viết hôm nay, Hút bể phốt Chí Thức sẽ hướng dẫn bạn về cách đặt ống thoát khí bồn cầu đúng kỹ thuật dành cho cả 2 loại ống chính và ống phụ.

Cách đặt ống thông hơi phụ cho nhà vệ sinh

Ống thông hơi phụ được lắp đặt khi hệ thống ống thông hơi chính không đáp ứng được tối đa khả năng thoát khí.

Đầu tiên bạn cần phải liên kết các đường ống thoát khí phụ với nhau và đặt liền kề với đường ống thông hơi đứng. Bạn cũng có thể nối ống đứng thoát nước với ống thông hơi phụ và hãy nhớ là chỗ nối phải cao hơn thành bồn cầu (nhà một tầng) và nối ở đầu cao nhất của đường ống thông hơi nhánh (đối với nhà nhiều tầng).

Đặt ống thông hơi chính cho nhà vệ sinh

Để quá trình thoát khí đạt tối đa công năng thì bạn cần đặt ống thông hơi chính theo phương thẳng đứng và hướng thẳng lên trời. Bạn nên chọn cách đặt ống thông hơi chính cách ban công và cửa sổ tối thiểu 4m chiều ngang và cao hơn mái nhà 0.7m (đối với nhà 1 tầng).

Trong trường hợp các thiết bị như chậu rửa, chậu xí đã được lắp đặt chúng với ống thoát của bồn cầu thì bạn không nhất thiết phải tách riêng nữa, bởi với một hệ thống đường ống thông hơi chất lượng đúng tiêu chuẩn thì chúng hoạt động hoàn toàn hiệu quả.

Bạn cần phải nhớ là khoảng cách từ vị trí đặt ống thoát khí nhà vệ sinh đến hầm cầu không nên quá xa sẽ khiến nước thải bị dội ngược do hiện tượng chênh lệch áp suất.

Cách Đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đơn giản giảm dễ hiểu
Cách Đặt ống thông hơi nhà vệ sinh đơn giản giảm dễ hiểu

Một số lưu ý trong cách đặt ống thông hơi bồn cầu

  • Mặc dù 27mm là đường kính ống thông hơi được sử dụng phổ biến nhưng bạn cũng cần phải dựa vào diện tích hầm cầu và vị trí lắp đặt để cân nhắc lựa chọn đường kính ống thoát nước phù hợp nhất.
  • Không nối ống thông hơi bồn cầu với hệ thống ống khói và thông hôi của ngôi nhà
  • Đầu ống thoát khí phải hướng thẳng lên trời, để hạn chế vị vật hay bụi bẩn bám vào đường ống gây tắc nghẽn thì bạn nên chọn cút chữ T để lắp đặt.
  • Hạn chế tối đa những điểm gấp khúc để tránh gây khó khăn trong quá trình thoát khí
  • Ống thoát khí cần đặt cách mái nhà ít nhất 3m đối với những nhà đổ mái bằng…

Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc về một vấn đề nào đó hãy liên hệ với Hút bể phốt Chí Thức để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất nhé, chúc bạn thành công! Nếu như bể phốt nhà quý khách đã sử dụng lâu hoặc bị tắc thì quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Tham khảo bảng giá dịch vụ hút bể phốt tại hà nội mới nhất của chúng tôi để không bị các đơn vị thiếu uy tín khác lừa và lòe giá.

Xem thêm: Vị trí đặt bể phốt trong nhà hợp phong thủy, tốt cho gia chủ

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH phát triển dịch vụ vệ sinh môi trường Việt Nam

Điện thoại: 0986 594 594 | 0942 250 111

Email: hutbephoturenco@gmail.com

Trụ sở chính đặt tại:  560 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

0986 594 594
Secured By miniOrange