Cấu tạo bể phốt nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 – 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn

Một hệ thống công trình nhà vệ sinh hoàn chỉnh không thể thiếu đi bộ phận vô cùng quan trọng là bể phốt. Hiện nay có hai loại bể phốt được sử dụng nhiều nhất đó là bể tự hoại 2 ngăn và bể tự hoại 3 ngăn. Bài viết hôm nay, Hút bể phốt Chí Thức sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo bể phốt và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại này, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Cấu tạo bể phốt và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn được xây dựng với nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật, hình trụ…. Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản, cụ thể ra sao chúng ta sẽ cùng làm rõ nhé.

Cấu tạo vể phốt 2 ngăn
Cấu tạo bể phốt nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 – 3 ngăn

Cấu tạo của bể phốt 2 ngăn

Nhìn vào tên gọi chúng ta cũng có thể hình dung ra một phần nào đó cấu tạo của bể phốt 2 ngăn. Đây là loại bể có thiết kế gồm 2 ngăn:

  • Ngăn chứa: có tác dụng chứa chất thải và nước tiểu, ngăn này có diện tích bằng 2/3 tổng diện tích của bể tự hoại.
  • Ngăn lắng: lắng phân và các chất thải rắn trước khi thải ra bên ngoài, ngăn này có diện tích bằng 1/3 tổng diện tích của bể tự hoại.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Do cấu tạo đơn giản, vì thế nguyên lý hoạt động của bể tự hoại này cũng khá dễ hiểu. Sau khi bạn đi vệ sinh xong sẽ nhấn xả nước, các chất thải sẽ được đưa xuống hầm của bể phốt thông qua ống bồn cầu.

Tại ngăn chứa của bể phốt, các chất thải như chất xơ, chất béo, đạm, hydrocacbon…sẽ được phân hủy và chuyển thành bùn cặn bởi các loại nấm men và các lợi khuẩn kỵ khí trong bể.

Những hợp chất lơ lửng phía trên trong ngăn chứa sẽ chảy qua ngăn lắng bằng hệ thống đường ống để tiếp tục chờ lắng. Sau khi lắng xong thì phần nước cuối cùng sẽ được thải ra hệ thống thải nước chung của gia đình. Dòng nước này khá trong và không còn mùi hoặc hạn chế mùi tối đa, do đó có thể tận dụng làm nước tưới nông nghiệp.

Cấu tạo bể phốt và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Loại bể tự hoại 3 ngăn hiện nay được ứng dụng khá nhiều, mang lại hiệu quả lắng lọc cao hơn so với bể 2 ngăn. Hãy xem bể tự hoại 3 ngăn có cấu tạo và nguyên lý như thế nào nhé.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Nếu xét về cấu tạo thì bể bốt 3 ngăn không có quá nhiều khác biệt so với bể 2 ngăn, ngoài 2 ngăn chứa và ngăn lắng thì bể có thêm ngăn lọc.

  • Ngăn chứa: chiếm một nửa diện tích của bể phốt, đảm nhận chức năng là nơi lưu trữ chất thải.
  • Ngăn lọc: chiếm một phần diện tích của bể phốt, có nhiệm vụ lọc các chất thải còn lơ lửng sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa.
  • Ngăn lắng:  chiếm một phần diện tích của bể phốt, là nơi lưu giữ những chất thải không thể phân hủy được.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Sau khi bạn xả nước bồn cầu, chất thải sẽ được đưa xuống ngăn chứa của bể tự hoại theo đường ống bồn cầu. Tại ngăn chứa sẽ diễn ra quá trình phân hủy các chất thải nhờ các vi khuẩn, nấm men có lợi. Các chất thải như chất xơ, chất béo, đạm, hydrocacbon…có trong phân và nước tiêu sẽ được phân hủy thành bùn. Đối với những chất không thể phân hủy sẽ được chuyển sang ngăn lắng của bể phốt.

Quá trình phân hủy diễn ra tại ngăn chứa, sau đó sẽ ngăn lọc sẽ lọc các chất thải lơ lửng, ngăn lắng sẽ có nhiệm vụ lắng chất thải xuống đáy bể. Nhờ đó mà nguồn nước thải ra trong hơn, mùi hôi từ chất thải cũng được giảm đi đáng kể.

Có thể nói về cấu tạo bể phốt và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 – 3 ngăn nhìn chung khá giống nhau. Tùy thuộc vào diện tích, điều kiện cũng như sở thích mà bạn có thể chọn một trong 2 loại bể để xây dựng.

Bể phốt 3 ngăn
Cấu tạo bể phốt nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 – 3 ngăn

Một số lưu ý để bể phốt hoạt động tốt nhất

Để bể phốt có thể thực hiện tốt các chức năng cũng như đảm bảo an toàn, kéo dài tuổi thọ bạn hãy ghi nhớ một số lưu ý mà Hút bể phốt Chí Thức chia sẻ sau:

  • Nên sử dụng các loại men vi sinh để tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi trong bể, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất thải không mong muốn.
  • Không trồng cây gần hệ thống công trình vệ sinh bởi rễ cây ăn sâu sẽ phá hỏng bể, làm tắc đường nước xả…
  • Không nên cho giấy vệ sinh, dầu mỡ, bã cà phê, tẩu thuốc lá, băng vệ sinh, giấy ăn, thức ăn,…vào trong bể, sẽ khiến bể nhanh đầy hoặc làm chậm, làm tắc quá trình thoát nước.
  • Không đổ hóa chất như các chất tẩy rửa, sơn, xăng dầu…vào trong bể, bởi nó sẽ làm chế vi sinh vật có lợi trong bể.
  • Nên hút bể phốt định kỳ để tránh tình trạng đầy bể, đảm bảo an toàn cho các thành viên cũng như chung tay bảo vệ tốt cho môi trường sống.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo bể phốt nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 – 3 ngăn. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về những bộ phận không thể thiếu trong mọi công trình vệ sinh này. Khi cần tư vấn hay hút bể phốt hãy liên hệ với Hút bể phốt Chí Thức để được hỗ trợ hiệu quả nhất nhé.

Khi sử dụng lâu năm thì bể phốt có thể bị tắc hoặc bị đầy. Quý khách hãy sử dụng dịch vụ hút bể phốt uy tín của hút bể phốt chí thức tại đây: https://hutbephot-urenco.com/hut-be-phot/

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH phát triển dịch vụ vệ sinh môi trường Việt Nam

Điện thoại: 0986 594 594 | 0942 250 111

Email: hutbephoturenco@gmail.com

Trụ sở chính đặt tại:  560 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

0986 594 594
Secured By miniOrange