Cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Hiện nay, khi xây dựng một ngôi nhà, một tòa nhà, một dự án ngoài những tiêu chí phải đảm bảo về không gian, kiểu phòng, cách thiết kế nội thất thì người ta còn rất quan tâm đến nhà vệ sinh, một trong những nơi quan trọng không thể thiếu. Từ lâu, chiếc bồn cầu đã trở thành một vật dụng quen thuộc đối với chúng ta. Vì vậy hôm nay bạn đọc hãy cùng Hutbephot-Urenco tìm hiểu những thông tin xoay quanh vấn đề về cấu tạo bồn cầu bạn nhé!

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu thông thường 

Trước khi tìm hiểu rõ về cấu tạo của bồn cầu ban đọc hãy cùng Hutbephot-Urenco điểm sơ qua các thông tin về nguyên lý làm việc của chiếc bồn cầu bạn nhé!

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu cũng vô cùng đơn giản chứ không hề phức tạp. Sau khi sử dụng xong, bạn ấn nút xả nước hay cần gạt xả nước để làm sạch bồn cầu thì nước có trong bể chứa của bồn cầu nhà bạn sẽ lập tức được xả xuống thông qua các lỗ nhỏ trên vành bồn cầu. Nước được phân bổ đầu khắp diện tích của bồn cầu.

Với lượng nước đã được định lượng sẵn, vừa đủ để làm sạch sẽ đổ xuống, tràn vào ống thoát hình chữ “s” hay còn có một cái tên khác là “con thỏ”, từ đó các bộ phận sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một lực hút rất mạnh để cuốn sạch mọi chất bẩn có trong bồn cầu.

Quá trình này không hề xả hết nước đi mà luôn để lại một lượng nước vừa đủ để có thể ngăn chặn được khí ga có trong bể phốt bốc lên. Sau khi xả xong bồn cầu sẽ có cơ chế tự động bơm nước đầy bể chứa để chuẩn bị cho lần xả tiếp theo.

Nguyên lý làm việc của bồn cầu

Nguyên lý làm việc của bồn cầu

Công dụng chính của hai nút xả có trên mỗi bồn cầu

Bạn có thể thấy rằng trên mỗi bồn cầu đều tồn tại hai nút xả khác nhau. Một nút xả với lượng nước nhiều, lực hút mạnh còn nút còn lại nước xả sẽ ít hơn và lực hút cũng không mạnh bằng nút đầu tiên.

Người ta thiết kế ra hai nút khác nhau đó nhằm mục đích để có thể giúp người dùng tiết kiệm nước sau mỗi lần sử dụng xong. Với nút xả mạnh bạn dùng cho khi đi đại tiện hoặc cần xả những chất thải cứng, nhiều. Còn đối với nút không mạnh bằng thì sẽ dùng cho tiểu tiện hoặc các chất thải tương tự như vậy.

Công dụng chính của hai nút xả có trên mỗi bồn cầu

Công dụng chính của hai nút xả có trên mỗi bồn cầu

Cấu tạo bồn vệ sinh hiện nay

Tương tự như nguyên lý của nó thì bồn cầu cũng có cấu tạo bồn vệ sinh đơn giản, dễ hiểu. Sau đây là cấu tạo đơn giản nhất. Đầu tiên là bộ phận bể nước. Đây là nơi chứa nước dùng để xả của bồn cầu khi bạn sử dụng.

Tiếp đến là phần bộ phận bồn ngồi, được thiết kế với công dụng dùng để cho bạn ngồi khi đi vệ sinh. Ở bộ phận này, sẽ có nhiều cách thiết kế, độ cong, bo viền khác nhau để có thể mang lại cảm giác thoải mái khác nhau.

Trong đó bộ phận bồn ngồi bao gồm các bộ phận như sau. Đầu tiên phải kế đến đường vòng dùng để dẫn nước xả xuống ống phun khi bạn nhấn nút xả nước trên bồn cầu. 

Thứ hai là chi tiết ống phun, chi tiết này có công dụng xả nước mạnh theo đường cong để tạo nên lực mạnh đẩy chất thải đi xuống ống dẫn chất thải rồi ra bể phốt.

Tiếp theo là bể bồn với công dụng chứa một ít nước để ngăn không cho các mùi hôi, mùi thối, mùi khó chịu bốc từ hầm phốt lên nhà vệ sinh. Và cuối cùng là bộ phận xi – phông hay còn được gọi với tên gọi khác là con thỏ dùng để hút nước và những chất thải trong đó xuống bể phốt.

Cấu tạo bồn cầu hiện nay

Cấu tạo bồn cầu hiện nay

Video: cấu tạo của bồn cầu vệ sinh

Video dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn cấu tạo của bồn cầu vệ sinh.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm kiểu cũ và kiểu mới

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm kiểu cũ đang dần được thay thế bởi các bồn cầu hiện đại thời nay. Đối với dạng bồn cầu này thì cấu tạo của nó vô cùng đơn giản chỉ bao gồm hai phần là bệ dùng để ngồi khi đi vệ sinh và bộ phận bê tráp.

Còn đối với bồn cầu ngồi xổm kiểu mới lại có cấu trúc phức tạp hơn đôi chút. Đầu tiên là bộ phận bệ ngồi như các loại bồn cầu khác. Và thứ hai là bộ phận dùng để chứa các thiết bị xả nước.

Hiện nay trên thị trường có hai kiểu xả khác nhau đối với bồn cầu ngồi xổm: kiểu xả nước bằng cách đạp chân và kiểu xả nước bằng cách gạt tay. Kiểu mới này đã khiến cho việc xả nước rất tiện, không còn phải tự tay múc từng gáo nước để xả như trước nữa. 

Cấu tạo thường thấy của bồn cầu ngồi xổm kiểu cũ và kiểu mới

Cấu tạo thường thấy của bồn cầu ngồi xổm kiểu cũ và kiểu mới

Hutbephot-Urenco hy vọng rằng bài viết của ngày hôm nay sẽ mang đến cho bạn thêm thật nhiều thông tin bổ ích, thú vị và hữu dụng xung quanh vấn đề về bồn cầu, cấu tạo bồn cầu. Chúc bạn chọn được, thiết kế được cho ngôi nhà của mình một phòng vệ sinh ưng ý, hợp mắt nhất. Nếu có bất kỳ thông tin thắc mắc nào bạn đọc xin vui lòng liên hệ với Hutbephot-Urenco qua hotline: 0986.594.594

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo