Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Hẳn trong chúng ta không ai là không biết chức năng vô cùng quan trọng của bồn cầu. Việc hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu không chỉ giúp bạn chọn được sản phẩm tốt mà còn giúp tuổi thọ của chúng được lâu dài hơn. Bài viết hôm nay, Hút bể phốt Chí Thức sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này, cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Tìm hiểu về cấu tạo của các loại bồn cầu

Như các bạn đã biết bồn cầu là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi công trình vệ sinh. Hiện nay trên thị trường có 2 loại bồn cầu chính đó là bồn cầu xổm và bồn cầu bệt, mỗi loại sẽ có những bộ phận cấu tạo khác nhau, chúng ta sẽ cùng xem cấu tạo của từng loại nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Những bộ phận cấu thành nên bồn cầu xổm

Loại bồn cầu xổm hiện nay khá ít người sử dụng, chúng ta chỉ thấy nó ở một số công trình vệ sinh công cộng hoặc tập trung ở vùng nông thôn.

Cấu tạo bồn cầu xổm rất đơn giản, đối với những bồn cầu đời cũ thì chỉ có bệ ngồi và bê tráp. Vì không có chế độ xả nên khi mà đi vệ sinh xong thì người dùng sẽ phải lấy nước để dội vào bồn cầu.

Tuy nhiên, theo thời gian thì loại bồn cầu này được cải tiến hơn khi có thêm bộ xả nước. Bộ xả nước này được thiết kế theo 2 dạng, một là loại tay gạt hoặc là đạp chân để xả. Khi đi vệ sinh xong thì người dùng có thể dùng tay gạt nước hoặc đạp chân vào nút thì hệ thống sẽ xả nước, không cần phải dội nước bằng tay như trước nữa.

Cấu tạo bồn cầu bệt gồm những bộ phận nào?

Bồn cầu bệt hiện nay được sử dụng rất phổ biến, chúng có nhiều loại khác nhau với sự góp mặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu xét về cấu tạo thì chúng sẽ bao gồm những bộ phận sau:

STTBồn cầu 1 khốiBồn cầu 2 khối
1Vòi xịt bồn cầuVòi xịt bồn cầu
2Phần thân bồn cầuPhần thân bồn cầu
3Nắp bồn cầuNắp bồn cầu
4 Két nước

 Mỗi bộ phận đều sẽ bao gồm nhiều chi tiết khác nhau đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Sau đây, mời bạn cùng Hút bể phốt Chí Thức làm rõ hơn về từng bộ phận cấu tạo nên bồn cầu bệt nhé.

Cấu tạo chi tiết những bộ phận có trong bồn cầu bệt

Cấu tạo của vòi xịt bồn cầu

Vòi xịt bồn cầu hay còn gọi là xịt toilet có cấu tạo giống với vòi xịt nước ở bồn rửa chén hay hở lavabo của gia đình, bạn có thể dùng tay để kích hoạt nguồn nước.

Vòi xịt bồn cầu có khá nhiều tác dụng: Xịt các vết bẩn trong ngóc ngách nhà vệ sinh, xịt rửa thềm nhà vệ sinh, xịt vành bồn cầu, vệ sinh hậu môn…

Cấu tạo phần thân bồn cầu

Thân bồn cầu có khá nhiều chi tiết, bạn có thể tham khảo một số bộ phận chính mà Hút bể phốt Chí Thức cung cấp trong bản dưới đây.

STTTên bộ phậnChức năng
1Toilet BowlBệ toilet (thân bồn cầu)
2Rim holesĐây là đường nước đảm nhận nhiệm vụ đưa nước xả từ bồn chứa xuống bồn cầu
3Water sealBộ phận này có 2 chức năng chính

–          Tránh mùi hôi thối bốc lên từ bôn cầu

–          Tạo ra một phần chân không giữa môi trường sống và đường ống chất thải

4Water surface areaPhần diện tích chứa nước của bồn cầu
5WeirGiữ lại một phần nước của bồn cầu
6OutletĐường dẫn để đưa chất thải xuống bể phốt

Cấu tạo của bộ phận nắp bồn cầu

Đây là bộ phận nằm phía trên thân bồn cầu, sau khi sử dụng xong chúng ta sẽ hạ nắp xuống để đậy bồn cầu. Chúng sẽ giúp cho nhà vệ sinh giảm thiểu được mùi hôi thoát ra cũng như làm tăng thẩm mỹ cho nhà vệ sinh.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Cấu tạo chính của két nước bồn cầu bệt.

Két nước bồn cầu là bộ phận đảm nhiệm chức năng xả nước để đẩy lượng phân và nước tiểu xuống bể phốt. Cấu tạo của két nước bồn cầu có khá nhiều chi tiết, bao gồm:

STTBộ phậnChức năng
1Ống tràn – Overflow TubeNgăn chặn tình trạng nước tràn ra bên ngoài
2Van xả nước – FlapperXả nước
3Xích nâng – ChainLiên kết nắp đậy cao su và cần gạt
4Lẫy gạt nước – Trip LeverDùng để xả nước từ két xuống bồn cầu
5Bóng bể – BallcockCân bằng lượng nước trong bể
6Phao bồn cầu – Float Ball, Float CupĐiều chỉnh lượng nước trong két nước
7Ống nạp lại – Refill TubeMang nguồn nước từ bể nước tới két nước

 

Khám phá nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Thực chất nguyên lý hoạt động của bồn cầu khá đơn giản, Hút bể phốt Chí Thức sẽ chia sẻ theo cách hiểu dễ nhất để bạn có thể hình dung nhanh nhất:

  • Sau khi đi vệ sinh bạn sẽ nhấn lẫy gạt nước, lúc này xích nâng sẽ nâng nắp đậy cao su lên và nước sẽ chảy qua các lỗ cấu tạo trên vành bồn cầu.
  • Nước sẽ tràn qua chỗ uốn hình chữ S của bồn cầu tạo ra hiệu ứng siphon mang một lực xả đủ mạnh để cuốn trôi những chất thải xuống bể phốt.
  • Khi bạn cảm thấy mọi thứ đã được cuốn trôi thì hãy thả lẫy gạt nước thì lập tức xích nâng sẽ hạ xuống và nắp cao su sẽ đóng lại. Nước từ bể chứa sẽ tự động chảy vào két nước thông qua ống nạp lại, đồng thời khi đầy két thì nước sẽ tự động ngừng nạp nhờ phao bồn cầu và bóng bể.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu, hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích nhất. Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ về vấn đề này, hãy liên hệ với Hút bể phốt Chí Thức để được giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất nhé. Ngoài ra quý khách hãy tham khảo bảng giá hút bể phốt của chúng tôi để cập nhật những đơn giá mới nhất.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH phát triển dịch vụ vệ sinh môi trường Việt Nam

Điện thoại: 0986 594 594 | 0942 250 111

Email: hutbephoturenco@gmail.com

Trụ sở chính đặt tại:  560 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

Website: https://hutbephot-urenco.com/

0986 594 594
Secured By miniOrange