Cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn như thế nào? Cách xây dựng ra sao?

Cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn như thế nào?

Trong số những công trình vệ sinh tự hoại thì bể phốt 2 ngăn luôn được nhiều gia đình lựa chọn bởi chúng khá đơn giản, lại tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi chí đầu tư. Tuy nhiên, trước khi xây dựng bạn cần phải biết về cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Bởi nếu như bạn thiếu hiểu biết thì bể phốt không thể hoạt động, điều này ảnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ công trình vệ sinh của gia đình bạn đấy.

Bằng sự hiểu biết tinh tế và chuyên nghiệp, Hút bể phốt Chí Thức sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về loại bể phốt tự hoại 2 ngăn này cùng cách xây dựng tiêu chuẩn nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm: Cách đặt ống bể phốt chuẩn nhất, khoa học nhất 2020

Cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn là nơi chứa đựng và xử lý chất thải sinh hoạt của các gia đình, chúng có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình trụ hoặc hình hộp. Tùy vào điều kiện, diện tích và yêu cầu mà bạn có thể chọn cho bể phốt một hình dạng phù hợp, tuy nhiên chúng đều sẽ có chung cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn như sau:

Cấu tạo của bể phốt 2 ngăn

Theo đúng như tên gọi của nó thì cấu tạo của bể phốt tự hoại 2 ngăn sẽ bao gồm 2 ngăn, cụ thể:

  • Ngăn chứa: ngăn này chiếm 2/3 diện tích của bể đóng vai trò là nơi chứa phân và các loại chất thải khác
  • Ngăn lắng: ngăn này chiếm 1/3 diện tích của bể có nhiệm vụ lắng phân và cách chất thải trước khi thải ra bên ngoài.

Thiết kế bể phốt 2 ngăn

Một bể bốt 2 ngăn được cho là tốt, hoạt động bình thường và có tuổi thọ cao phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Bạn có thể dựa vào số người sử dụng để tính toán lượng chất thải và đưa ra được con số thiết kế phù hợp nhất.

Cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn như thế nào?
Cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn như thế nào?

Dưới đây là bảng thiết kế mà Hút bể phốt Chí Thức đưa ra để bạn có thể tham khảo:

Số người sử dụng (N người)5102050100
Dung tích đơn vị (m3/người)0.60.340.340.340.28
Dung tích ướt V (m3)3.03.56.817.128.2
Chiều rộng của bể (m)0.80.81.21.82.0
Chiều cao của nước H (m)1.21.21.41.62.0
Chiều dài của ngăn nhất L1 (m)2.12.63.14.55.5
Chiều dài của ngăn thứ 2 L2 (m)1.01.01.01.41.6

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn cũng đơn giản như chính cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn vậy. Cụ thể, sau khi bạn đi vệ sinh và gạt cần xả nước thì nước tiểu, nước thải và phân sẽ được dòng nước cuốn trôi xuống đường ống thoát bồn cầu và đi thẳng xuống ngăn chứa của bể phốt.

Xem thêm: Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh

Tại ngăn chứa có các loại vi sinh vật kỵ khí, chúng làm nhiệm vụ phân hủy chất thải. Lượng chất thải được phân hủy sẽ lên men và chuyển thành bùn cặn rồi lắng xuống đáy bể.

Những hợp chất lơ lửng sẽ nằm ở phía trên và theo đường ống chảy sang ngăn lắng. Tại đây, những chất cặn bã sốt lại sẽ tiếp tục được lắng xuống và phần nước phía trên sẽ theo đường ống chảy ra bên ngoài. Lượng nước thải chảy ra bên ngoài này bạn có thể thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước chung hoăc sử dụng để tưới cho hoa màu, bởi sau khi lắng lọc chúng đã trong hơn và không còn mùi nặng như ban đầu.

Hướng dẫn cách xây dựng loại bể phốt 2 ngăn

Chúng ta sẽ dựa vào cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn để tiến hành xây dựng bể phốt 2 ngăn theo quy trình 4 bước dưới đây:

Chọn vị trí và đào hố xây bể

Bạn cần chọn một vị trí thích hợp, sau đó dựa vào bảng kích thước mà Hút bể phốt Chí Thứ gợi ý phía trên để đào một cái hố hợp lý.

Thiết kế và xây bể phốt

Khi cái hố đã được với kích thước phù hợp thì chúng ta sẽ tiến hành xây dựng bể phốt tự hoại 2 ngăn. Chuẩn bị những nguyên vật liệu cần thiết và thực hiện xây theo bản thiết kế mà trước đó bạn đã thiết kế.

Bạn nên tạo khung tường thật chắc chắn để đảm bảo hoàn thành xây dựng một cách tối ưu nhất. Sau đó bạn chia ngăn trong bể phốt theo cấu tạo mà chúng ta đã tìm hiểu phía trên (2/3 diện tích dành cho ngăn chứa và 1/3 diện tích dành cho ngăn lắng).

Cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn như thế nào?
Cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn như thế nào?

Lắp đặt các đường ống của bể phốt

Tại bước này bạn cần phải đặt 4 loại ống bao gồm ống thải, ống thông các ngăn, ống thoát nước lắng/lọc và ống thoát khí. Mỗi loại sẽ có những cách lắp đặt và lưu ý khác nhau, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo toàn bộ được lắp đúng cách và khoa học nhất.

Xem thêm: Giá hầm tự hoại bằng nhựa 2 ngăn 3 ngăn là bao nhiêu?

San lấp mặt bằng

Bạn hãy kiểm tra và rà soát lại công trình và đường ống sau khi đã xây dựng và lắp đặt xong bể phốt 2 ngăn một cách cẩn thận và kỹ càng. Khi đã chắc chắn mọi thứ đúng với thiết kế và đảm bảo an toàn thì bạn sẽ san phẳng mặt phẳng. Lưu ý: không san nén quá chặt, chú ý tới độ ẩm của đất và những tác động ngoại cảnh làm ảnh hưởng tới bể.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo và thiết kế bể phốt 2 ngăn cùng các xây dựng bể đúng tiêu chuẩn. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên bạn đã có thêm cho mình lượng kiến thức bổ ích cho việc hoàn thiện công trình vệ sinh cho gia đình mình. Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm hãy liên hệ với hotline trên website: https://hutbephot-urenco.com/ để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn thành công!

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH phát triển dịch vụ vệ sinh môi trường Việt Nam

Điện thoại: 0986 594 594 | 0942 250 111

Email: hutbephoturenco@gmail.com

Trụ sở chính đặt tại:  560 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

0986 594 594
Secured By miniOrange