Công nghệ xử lý nước thải trong cuộc sống ngày nay

Thực trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với cuộc sống của chúng ta. Hậu quả mà ô nhiễm để lại không chỉ tác động đến thế hệ chúng ta hiện tại mà còn là với thế hệ tương lai mai sau. Vì vậy chúng ta cần quan tâm và hành động, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, khắc phục hậu quả. Bài viết này Hutbephot-Urenco sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu những thông tin bổ ích xoay quanh về vấn đề công nghệ xử lý nước thải nhé!

Khái niệm về công nghệ xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải được biết đến với vai trò là một quá trình xử lý nước thải nhằm giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm môi trường, phần lớn vi khuẩn, virus gây hại,.. có trong nước thải sinh hoạt, công nghiệp,…

Công nghệ xử lý nước thải đóng vai trò hết sức quan trọng trong thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Nếu như nước không qua xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường sẽ làm cho môi trường bị ô nhiễm, tổn thương và rất khó để khắc phục.

Ngoài ra nếu nguồn nước bị ô nhiễm do không có công nghệ xử lý sẽ làm cho sức khỏe của con người bị ảnh hưởng đến đầu tiên. Sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ là một trong những nguyên nhân gây diệt vong cho toàn nhân loại nếu không được khắc phục kịp thời.

Khái niệm về công nghệ xử lý nước thải

Khái niệm về công nghệ xử lý nước thải

Những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay nhé!

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hóa lý kết hợp với sinh học

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được nói đến sau đây với phương pháp hóa lý kết hợp với sinh học là một trong những biện pháp có cách tiến hành đơn giản, được ứng dụng nhiều đối với hầu hết tất cả các kiểu nước thải xuất phát từ công nghiệp và các loại nước thải có độ màu cao (ví dụ như nước thải dệt nhuộm và nước thải đến từ mực in hay một số loại nước thải tương tự khác,…) trong cuộc sống hiện nay.

Các xử lý nước thải của loại công nghệ này được áp dụng rộng rãi ở rất nhiều nơi trên đất nước ta. Trong công nghệ này lại chia làm hai kiểu là xử lý hóa lý trước khi mang đi xử lý sinh học và kiểu thứ hai là ngược lại, xử lý sinh học trước khi xử lý hóa lý.

Mà nguyên nhân của việc chia làm hai kiểu trong công nghệ xử lý nước thải này chính là do các công ty còn mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình xử lý thải, thực hiện không đúng các bước nên kết quả mang lại khá thấp. Đối với bất kỳ cách xử lý nào cũng cần thử nghiệm trước khi đưa vào thực tiễn với khối lượng lớn nước thải.

Công lý xử lý nước thải hiệu quả, hóa lý kết hợp với sinh học

Công lý xử lý nước thải hiệu quả, hóa lý kết hợp với sinh học

Công nghệ xử lý nước thải AAO là gì?

Công nghệ xử lý nước thải AAO là gì – Công nghệ xử lý AAO là quá trình xử lý sinh học liên tục bằng các hệ vi sinh vật kị khí, yếm khí và hiếu khí nhắm phân hủy các chất ô nhiễm nước thải. Dưới tác dụng phân giải các chất ô nhiễm của hệ vi sinh vật, các chất ô nhiễm có thể được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Công nghệ xử lý nước thải AAO hay còn có một cái tên ít người biết đến khác là A2O. Nhật Bản là nước mẹ đẻ của công nghệ xử lý nước thải này vào cuối những năm chín mươi của thế kỉ hai mươi.

Ngày qua ngày, công nghệ này càng được hoàn thiện và cải tiến thêm để đạt được hiệu quả tốt nhất cho người dùng. Công nghệ AAO được người ta dành cho sự ưu ái nhất định kể từ khi ra đời chính là vì những ưu điểm vượt trội của nó so với đối thủ.

Đầu tiên phải kể đến chính là giá thành mà người dùng phải bỏ ra cho nó là khá thấp so với hiệu quả mà nó mang lại. Ngoài ra công nghệ này còn có khả năng tự động hóa khá cao. Và cuối cùng là rất dễ di chuyển khi cần thiết.

AAO, một trong những công nghệ xử lý nước thải hiệu quả

AAO, một trong những công nghệ xử lý nước thải hiệu quả

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR (hay có tên viết đầy đủ là Sequencing Batch Reactor) được cấu tạo gồm hai cụm bể đó là cụm bể selector và cụm bể có tên là C – Teach.

Dạng xử lý nước thải này sử dụng phương pháp sinh học để thực hiện. Tương tự như các công nghệ xử lý nước thải khác thì ở SBR cũng có những điểm mạnh nhất định. Ưu điểm lớn nhất là kết cấu của nó đơn giản hơn, bền hơn so với các anh em khác của mình.

Thêm một điểm cộng nữa là các nhà khoa học khi thiết kế ra nó đã tạo ra sự liên kết chắc chắn giữa các bộ phận khác nhau. Ngoài khi sử dụng công nghệ này con người cũng tiết kiệm được rất nhiều sức, sử dụng nó một cách dễ dàng.

Hơn nữa, hiệu quả mà nó mang lại là rất cao, quá trình lắp ráp dễ dàng, có thể mở rộng thêm quy mô. Giá cả hợp lý đối với những gì mà nó mang lại cho người dùng.

Công nghệ xử lý nước thải mang tên SBR

Công nghệ xử lý nước thải mang tên SBR

Video tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải MBBR

Video dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải MBBR.

Với bài viết mà Hutbephot-Urenco mang đến cho bạn đọc ngày hôm nay mong rằng bạn đọc có thể có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích cũng như thú vị và hữu ích xoay quanh chủ đề công nghệ xử lý nước thải. Chúng ta là những người đang sinh sống ngay trên trái đất, vì thế nên hãy cùng nhau góp sức để bảo vệ ngôi nhà chung này khỏi mối đe dọa diệt vong mang tên ô nhiễm môi trường.

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo