Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh

Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh

Độ dốc của cống thoát nước thải nhà vệ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định rất nhiều đến quá trình vận hành và tốc độ thoát nước của cả hệ thống. Nếu độ dốc quá nhỏ sẽ nhanh bị tắc vì ứ đọng rác, nếu độ dốc quá lớn sẽ tiêu tốn không gian lắp đặt. Vậy độ dốc tối thiểu của cống thoát nước nhà vệ sinh là bao nhiêu? Mời bạn cùng Hút bể phốt Chí Thức tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách tính độ dốc cống thoát nước nhà vệ sinh

Thực ra không có một công thức cụ thể về cách tính độ dốc cống thoát nước, bởi  nó tùy thuộc vào diện tích nhà vệ sinh cũng như cấu trúc hệ thống nước thải. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Hút bể phốt Chí Thức trung bình với khoảng 300mm chiều dài ống thì độ dốc đạt chuẩn phải rơi vào khoảng 6.5mm (tức khoảng 2%).

Xem thêm: Bể SBR Là Gì ? Nguyên Lý Hoạt Động Của Bể SBR

Với độ dốc cống thoát nước thải nhà vệ sinh này sẽ cho phép nước thải chảy vừa phải, nhưng vẫn đủ nhanh để vét sạch thành ống và cuốn theo cả các chất rắn, giúp hệ thống vận hành trơn tru không tắc nghẽn

Bạn cần phải chú ý không được đặt ống quá dốc hoặc quá ngang sẽ khiến cho chất thải bị tắc nghẽn. Nhiều người thường nghĩ rằng đường ống thoát nước càng dốc thì nước thải thoát càng nhanh và khả năng vận chuyển chất thải càng tốt. Đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi nếu độ dốc cống thoát nước nhà vệ sinh vượt quá 4% sẽ khiến chất thải chảy quá nhanh, các chất thải rắn bị tắc nghẽn gây tắc cống, nó chẳng khác gì bạn đặt ngang cả.

Như vậy, độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh tối thiểu là 2% và không quá 4% nhé.

Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh
Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh

Các tiêu chuẩn bạn cần chú ý về độ dốc cống thoát nước thải nhà vệ sinh

Ngoài yêu cầu về chiều dài đường ống thoát nước thì độ dốc thoát nước còn được dựa trên các tiêu chuẩn: đường kính ống thoát nước thải, vận tốc dòng chảy, độ dày của ống thoát nước và độ dốc nhỏ nhất. Chi tiết về các tiêu chuẩn này như thế nào, mời bạn tiếp tục cùng Hút bể phốt Chí Thức tìm hiểu nhé.

Đường kính ống thoát nước thải

Do môi trường sử dụng thường khác nhau nên tiêu chuẩn về đường ống thoát nước thải ở mỗi công trình cũng có sự khác nhau. Đường kính của ống thoát nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xả thải và lưu lượng chất thải cần thiết.

Theo đó, đường kính ống xả thải thường có kích thước trung bình là 300mm, đối với một số hộ gia đình thì thường dùng loại có đường kính 150 – 200mm còn đối với các khu đô thị lớn đường kính ống xả thải có thể lên tới 400mm.

Nguyên tắc khi chọn đường ống thải thì đường kính của nó phải luôn lớn hơn hoặc bằng với đường kính vòng lớn nhất của phần ống nhánh nối. Đặc biệt, ống xả thải phải đáp ứng được lượng chất thải dự kiến theo mật độ và diện tích dân cư.

Vận tốc dòng chảy

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại cống thoát nước thải nhà vệ sinh được lắp đặt phổ biến nhất là cống xi, cống phi kim loại và cống kim loại. Tùy thuộc vào từng chất liệu mà yêu cầu về vận tốc xả thải sẽ có sự khác nhau:

  • Đối với cống xi thì vận tốc dòng chảy không quá 1m/s
  • Đối với cống phi kim loại thì vận tốc dòng chảy không quá 4m/s
  • Đối với cống kim loại thì vận tốc dòng chảy không quá 8m/s

Độ dốc tối thiểu

Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh được xác định trên phần đường kính của ống xả, theo đó khi bạn tiến hành lắp đặt hệ thống cống thoát nước thì độ dốc của đường ống phải đạt tối thiểu 1/D. Trong đó, D là đường kính của cống, đơn vị là mm. Nếu bạn lắp đặt đường ống thải nước mưa thì độ dốc tối thiểu phải là 0,003mm.

Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh
Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh

Độ dày đường ống

Cũng giống như độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thì độ dày đường ống cũng phụ thuộc vào đường kính ống xả thải.

  • Đường kính ống từ 200 – 300mm thì độ dày sẽ đạt tối đa là 0,06D
  • Đường kính ống từ 350 – 450mm thì độ dày sẽ đạt tối đa là 0,07D
  • Đường kính ống từ 500 – 900mm thì độ dày sẽ đạt tối đa là 0,08D
  • Đường kính ống trên 900mm thì độ dày sẽ đạt tối đa là 0,09D

Kết luận

Như vậy, để có được một đường ống thoát nước thải nhà về sinh hoạt động trơn tru thì bắt buộc bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn trên. Hãy nhớ, đường ống nước đặt quá dốc hay quá ngang đều dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, ảnh hưởng không tốt đến hệ thống thoát nước.

Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh
Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh

Trên đây là một số thông tin về độ dốc tối thiểu của cống thoát nước dành cho hệ thống nhà vệ sinh. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên bạn sẽ nắm được độ dốc của cống thoát nước thải nhà vệ sinh là bao nhiêu cũng như tiêu chuẩn của độ dốc để có thể điều chỉnh lại ống thoát nước nhà mình. 

Nếu bạn còn có câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ với Hút bể phốt Chí Thức để được tư vấn chi tiết và đầy đủ nhất. Bằng kinh nghiệm và sự nhiệt tình, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị nhất.

Xem thêm: Bể Aerotank là gì ? Cấu tạo hoạt động ưu điểm và nhược điểm

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH phát triển dịch vụ vệ sinh môi trường Việt Nam

Điện thoại: 0986 594 594 | 0942 250 111

Email: hutbephoturenco@gmail.com

Trụ sở chính đặt tại:  560 âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

0986 594 594
Secured By miniOrange