Cấu tạo của hầm biogas và một số lợi ích từ hầm biogas

Định nghĩa về hầm biogas

Đất nước ta là một đất nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Vì thế nên các thiết bị, dụng cụ liên quan cũng đã không còn xa lạ đối với người chăn nuôi. Trong đó không thể không nhắc đến hầm biogas. Hôm nay bạn đọc hãy bớt chút thời gian để cùng Hutbephot-Urenco tìm hiểu những thông tin bổ ích về hầm biogas qua bài viết sau đây nhé!

Định nghĩa về biogas

Để có thể hiểu được rõ hơn về hầm biogas trong công việc chăn nuôi thì trước hết chúng ta cần biết về định nghĩa biogas.

Biogas được biết đến với vai trò là một loại khí sinh học. Bản thân biogas được sản sinh ra đều thông qua quá trình phân giải các chất thải hữu cơ có trong công việc chăn nuôi. Mà điều kiện tất yếu để khí sinh ra ở đây là phải ở trong môi trường không hề có không khí hay còn gọi với cái tên là kỵ khí.

Cụ thể hơn các vi sinh vật phân huỷ giúp tạo nên khí biogas bao gồm: Khí metan (công thức hóa học: CH4), khí nitơ (công thức hóa học: N2), khí cacbondioxit (công thức hóa học: CO2) và khí H2S. Chất khí chiếm tỷ lệ lên đến năm mươi mốt phần trăm, thường được dùng để đun nấu vì khả năng gây cháy cao của mình chính là metan.

Định nghĩa về biogas

Định nghĩa về biogas

Định nghĩa về hầm biogas

Theo như tính chất của khí biogas thì hầm biogas được biết đến với vai trò là chỗ dùng để chứa đầy các loại chất thải có trong phân của các vật nuôi trong ngành chăn nuôi như heo, vịt, bò, ngỗng, gà,…

Các hiện tượng xảy ra trong hầm biogas bao gồm hiện tượng phân hủy các chất thải hữu cơ có trong phân các vật nuôi trở thành khí biogas.

Hầm biogas có một vai trò rất quan trọng trong khi chăn nuôi đối với người nông dân. Lý do là bởi vì phân chính là nơi sản sinh ra rất nhiều mầm bệnh gây hại cho vật nuôi. Vì vậy chúng ta cần xử lý thật an toàn để tránh gây ra các thiệt hại không đáng có.

Định nghĩa về hầm biogas là thế, còn khái niệm ô nhiễm môi trường là gì? Hãy đọc bài viết này nhé.

Định nghĩa về hầm biogas

Định nghĩa về hầm biogas

Hầm biogas có cấu tạo như thế nào

Sau đây Hutbephot-Urenco sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về cấu trúc của hầm biogas nhé! Hầm biogas có cấu tạo được chia làm ba phần chính là bể nạp, bể phân giải và bể điều áp.

Đầu tiên là bể nạp (hay được biết đến với tên gọi khác là ngăn trộn), bộ phận này được thiết kế với chức năng dùng để chất thải đi vào bằng cách trực tiếp. Khi đưa vào bể nạp, phân của vật nuôi sẽ được trộn với nước trước khi đi tiếp vào bể phân giải.

Thứ hai là bể phân giải (hay được biết đến với tên gọi khác là hầm phân hủy), đây là bộ phận đựng phân và chất thải đã được trộn từ bộ phận thứ nhất chuyển đến. Đây cũng là nơi mà các chất thải phân hủy lên men sinh ra khí metan (công thức hóa học là CH4) và các khí liên quan khác. Cuối cùng chính những khí sinh ra này sẽ đẩy phân vật nuôi và bùn, cặn tồn tại ở đáy bể lên đến không gian của bể điều áp.

Cuối cùng là bộ phận có tên bể điều áp (hay được biết đến với tên gọi khác là bể áp lực) là bộ phận được thiết kế với vai trò thu thập phân và bùn cặn có ở bể phân giải trong giai đoạn trước. Ngay khí sinh tra được người chăn nuôi dùng đến thì phân của vật nuôi và bùn, cặn sẽ chảy ngược lại vào không gian của bể phân giải hay hầm phân hủy sau đó đẩy khí đó ra.

Trong trường hợp lượng phân của vật nuôi không nhỏ, cụ thể là lượng phân đó lớn hơn cả phần thể tích của hầm biogas thì lúc này phân sẽ bị đào thải ra ngoài. Trong quá trình thiết kế, lắp đặt, bạn đọc nên cho phân của vật nuôi bị dư thừa lấy từ bể điều áp được chuyển đến một bể chứa hoặc chảy thẳng ra đồng để trở thành phân bón cho đất trong nông nghiệp. Điều này sẽ làm giảm khả năng phân chảy vào nguồn nước sạch gây ô nhiễm nước.

>> Xem thêm bài viết quạt hút mùi nhà vệ sinh mà Urenco chia sẻ nhé.

Hầm biogas có cấu tạo như thế nào

Hầm biogas có cấu tạo như thế nào

Những lợi ích mà hầm biogas mang lại cho người dùng, cho chăn nuôi

Không phải ngẫu nhiên mà hầm biogas lại trở nên phổ biến, được ưa chuộng trong ngàng chăn nuôi. Sở dĩ được như vậy là do những lợi ích mà nó mang đến cho con người trong quá trình sử dụng.

Lợi ích đầu tiên phải kể đến khi sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi là nó có thể giúp con người có thêm nguồn năng lượng phục vụ cho nấu nướng, tạo ra sáng, nguyên liệu cho động cơ đốt trong hoạt động,… vì tính chất gây cháy của nó. Điều này sẽ giúp giảm một phần chi phí.

Hầm biogas là nơi xử lý phân của vật nuôi nên nó sẽ làm cho môi trường không bị ô nhiễm bừa bãi mà cải thiện với tình trạng tốt hơn. Tiếp theo là những chất thải tưởng chừng như vô dụng bị hầm biogas đào thải lại có thể có công dụng làm phân bón.

Ngoài ra nó còn có thể giảm tỷ lệ chặt cây phá rừng để làm nguyên liệu đốt ở một số địa phương.

Những lợi ích mà hầm biogas mang lại cho người dùng, cho chăn nuôi

Những lợi ích mà hầm biogas mang lại cho người dùng, cho chăn nuôi

Hutbephot-Urenco mong rằng những thông tin xoay quanh hầm biogas cung cấp đến với bạn đọc hôm nay sẽ không làm bạn thất vọng. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đọc sẽ có những kiến thức bổ ích thêm cho mình. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0986.594.594

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo