Hậu quả của đến cuộc sống con người

Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường ngày một nghiêm trọng hơn. Ô nhiễm môi trường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mà một trong những loại ô nhiễm môi trường cần nhắc đến nhiều nhất chính là ô nhiễm không khí. Hôm nay bạn đọc hãy bớt chút thời gian để cùng Hutbephot-Urenco tìm hiểu về ô nhiễm không khí, cụ thể là hậu quả của ô nhiễm không khí nhé!

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là gì – Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn của các thành phần trong không khí do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, làm biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và sinh vật khác như động vật và cây lương thực, nó có thể làm hỏng môi trường.

Chỉ số ô nhiễm không khí là gì?

Chỉ số ô nhiễm không khí là gì – AQI (Air Quality Index) là chỉ số báo cáo chất lượng của không khí hàng ngày. Nó được coi là thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí, cho biết không khí xung quanh là sạch hay ô nhiễm hoặc ô nhiễm đến mức độ nào.

Ô nhiễm không khí gây ra hậu quả gì?

Ô nhiễm không khí gây ra hậu quả gì – Ô nhiễm không khí làm cho con người phải tiếp xúc với những hạt mịn trong không khí đã bị ô nhiễm. Các hạt mịn này thâm nhập sâu vào phổi và tim mạch rồi gây ra các bệnh đột quỵ, ung thư phổi, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Những hậu quả ô nhiễm không khí đối với kinh tế, xã hội

Tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay không chỉ có tác động nặng nề đối với sức khỏe, cuộc sống của con người mà nó còn có tác động xấu đến sự phát triển kinh tế, xã hội của từng khu vực, từng quốc gia và trên toàn thế giới.

Cụ thể khi ô nhiễm không khí tác động đến sức khỏe, cuộc sống của con người, họ sẽ không thể làm việc, hoạt động năng suất như bình thường. Từ đó cũng dẫn đến công việc bị trì trệ, năng suất thấp, thiếu thốn lao động. Điều này chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chậm phát triển của nền kinh tế, của xã hội.

Ngoài ra, hậu quả ô nhiễm không khí còn tác động đến nhu cầu của con người. Ví dụ điển hình như con người sẽ không còn có nhu cầu du lịch cao nữa vì tình trạng ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến họ. Doanh thu của các khu du lịch bị giảm mạnh, các loại dịch vụ cũng không còn có đủ khách để hoạt động.

Những hậu quả của ô nhiễm không khí để lại cho sự phát triển của kinh tế, xã hội

Những hậu quả của ô nhiễm không khí để lại cho sự phát triển của kinh tế, xã hội

Hậu quả của việc ô nhiễm không khí trong cuộc sống

Không khí, khí oxi chính là điều kiện tất yếu cho sự sống của tất cả các loài sinh vật sống, động vật, thực vật trên trái đất này. Ấy vậy mà bây giờ nó lại bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nói đến đây thôi cũng có thể tưởng tượng được những hậu quả của việc ô nhiễm không khí để lại đối với cuộc sống con người.

Đầu tiên là hậu quả đối với con người. Ô nhiễm không khí đã tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì nó mà tỷ lệ con người mắc các bệnh về ung thư nhất là ung thư phổi, ung thư da, các bệnh về đường hô hấp, bệnh vô sinh ở nam và ở nữ,… trở nên cao hơn bao giờ hết.

Những con số thống kê số người chết hàng năm có liên quan đến nguyên nhân ô nhiễm không khí đang tăng không ngừng và không hề có dấu hiệu dừng lại. Ai trong chúng ta đều có thể mắc các bệnh trên mà không kể trẻ hay già, gái hay trai.

Đối với thực vật, động vật, ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng. Thực vật không thể quang hợp như bình thường, không có khả năng lấy được chất dinh dưỡng mà chết dần mòn theo thời gian.

Tương tự như con người, động vật không thể tồn tại trong một môi trường ô nhiễm nặng nề như thế mà không bị ảnh hưởng.

Những hậu quả của ô nhiễm không khí để lại trong cuộc sống của con người

Những hậu quả của ô nhiễm không khí để lại trong cuộc sống của con người

Nguyên nhân ô nhiễm không khí

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày nay đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể trong đó, sự xuất hiện của các nhà máy, xí nghiệp đã làm cho tình trạng ô nhiễm trở nên nặng nề.

Ngoài ra nguyên nhân còn đến từ sự gia tăng của khí thải đến từ các phương tiện đi lại. Ngày càng có nhiều phương tiện như ô tô, xe máy, xe tải,… di chuyển, nó không những gây tắc nghẽn giao thông mà còn tác động đến môi trường.

Khí thải đến từ việc đốt nguyên liệu trong nhà máy đã gây nên tác động. Những khí thải này không hề được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường.

Trên đây chỉ là những nguyên nhân phổ biến, ngoài ra còn có vô vàn nguyên nhân có thể gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay

Xem thêm video:

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Biện pháp tốt nhất, có tác động tích cực nhất đến tình trạng ô nhiễm hiện nay nhất là nằm ở ý thức của con người. Khi chúng ta hoàn toàn có một ý thức tốt đối với bảo vệ môi trường thì chắc chắn thành công.

Những hành động nhỏ như sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện cá nhân, trồng thêm cây xanh trong nhà, trong khuôn viên vườn, sử dụng các sản phẩm tái chế, hạn chế sử dụng các sản phẩm như túi nilon, đồ nhựa,… và hàng tá các hoạt động khác ngay trong cuộc sống là đã có thể bảo vệ môi trường.

Hãy bắt đầu từ những hành động bé nhỏ để bảo vệ môi trường trước khi đi đến những hành động to lớn hơn nữa.

Những gợi ý về biện pháp khắc phục đối với tình trạng ô nhiễm môi trường

Những gợi ý về biện pháp khắc phục đối với tình trạng ô nhiễm môi trường

Mong rằng qua bài viết hôm nay mà Hutbephot-Urenco đem đến cho bạn đọc, bạn sẽ có thể tích lũy thêm được những kiến thức bổ ích, cần thiết nhất định về hậu quả của ô nhiễm không khí. Là một cá thể sinh sống trong trái đất này, chúng ta hãy cùng chung tay cứu lấy trái đất, bảo vệ môi trường để cuộc sống của chính chúng ta, của thế hệ mai sau được tốt hơn.

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo