Một số cách khắc phục lỗi két nước bồn cầu thường gặp

Xã hội ngày càng công nghiệp hóa – hiện đại hóa nên có nhiều sản phẩm thông minh được sản xuất ra để phục vụ nhu cầu của con người. Điển hình phải nhắc đến két nước bồn cầu – sản phẩm nội thất không thể thiếu trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì két nước cũng hay gặp phải những sự cố như không xả được nước, két bị rò rỉ hoặc nứt vỡ,… Sau đây Urenco sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục một số lỗi thường gặp của két nước nhé.

Cấu tạo két nước bồn cầu

Để có thể hiểu rõ nhất được cách thực hoạt động của két nước thì điều đầu tiên bạn phải biết chúng có cấu tạo két nước bồn cầu từ những bộ phận nào. Việc này không những giúp người sửa chữa thao tác lắp ráp dễ dàng mà còn hỗ trợ khắc phục những sự cố không mong muốn xảy ra.

Hình ảnh két nước bồn cầu

Hình ảnh két nước bồn cầu

Bộ xả két nước: 2 nút trên bồn cầu

Đây là một bộ phận khá quan trọng của bồn cầu nói chung và két nước nói riêng. Cụ thể là thực hiện nhiệm vụ cấp nước để xả các chất thải xuống dưới bể phốt. Bộ xả sẽ kết hợp với nguồn nước để luôn đảm bảo đủ lượng nước khi cần. Đến khi lượng nước đã đủ khiến cho vận tốc nước đi qua khúc cong con thỏ. Từ đó đuổi hết không khí xuống nhanh, tạo ra màng ngăn vững chắc không cho không khí quay trở lại.

Hiện nay có 2 nút trên bồn cầu thông dụng chính là 1 và 2 nút ấn.

  • Bộ xả 1 nút ấn: Gồm có van cấp nước, van xả, cần tay gạt nước, dây cấp nước, cặp ốc vặn và cao su cầu.
  • Bộ xả 2 nút ấn: Gồm có van cấp nước, van xả nước, cặp ốc, dây cấp, cao su cầu và nút ấn 2 chế độ.

Nút ấn xả két nước bồn cầu – cần gạt nước bồn cầu

Bồn cầu có 02 hình thức xả nhấn và xả gạt. Xét về độ bền thì cần gạt nước bồn cầu bền hơn nút nhấn. Còn xét về độ tiết kiệm nước thì xả nhấn tiết kiệm hơn vì có 2 chế độ còn cần gạt chỉ có 1 chế độ.

  • Với bồn cầu 1 nút xả: Tất cả chất thải sẽ được cuốn đi với một lượng nước mặc định, lên đến tầm 18l nước cho 1 lần.
  • Với bồn cầu 2 nút xả: Có 1 nút xả toàn bộ lượng nước và 1 nút chỉ xả ½ lượng nước trong bồn mà thôi.

Phao két nước

Phao két nước cũng có nhiều loại, nhiều mẫu mã nhưng tất cả đều có 02 bộ phận chính là đầu phao và tay đón phao. Một số phao két nước bồn cầu hay sử dụng là:

  • Phao dạng Pittong làm bằng đồng: Cho phép điều chỉnh được lượng nước ở bồn cầu tăng/giảm. Không hoen gỉ và có khả năng chống oxy hóa tốt.
  • Phao dạng Pittong làm bằng nhựa: Có thiết kế vít để người dùng điều chỉnh dễ dàng.
  • Phao bồn cầu nối: Hỗ trợ người dùng linh hoạt xả nguyên khối hoặc xả 1 nửa.

Phao két nước bồn cầu hỗ trợ trong việc xả nước hiệu quả

Phao két nước bồn cầu hỗ trợ trong việc xả nước hiệu quả

Nắp đậy két nước bồn cầu

Nắp đậy két nước bồn cầu cũng là bộ phận không thể thiếu để giúp cho người sử dụng giữ gìn cho két nước luôn sạch sẽ. Với chất liệu làm bằng sứ trắng. Không những giúp bộ xả bên trong được bảo vệ mà còn ngăn ngừa được những tạp chất bay vào bên trong làm tắc nghẽn. Thêm vào đó thì nắp két nước cũng được tích hợp cả nút nhấn xả hợp lý.

Có nên thay thế két nước cho bồn cầu hay không?

Két nước đặt ở phía trên, thực hiện nhiệm vụ chính là dự trữ nước để xả sau khi người dùng đi vệ sinh xong. Còn bên trong két có chứa thêm bộ xả giúp tạo thành những liên kết giúp cơ chế xả được linh hoạt nhất.

Chính vì thế, két nước bồn cầu có thể dễ dàng thay thế được do đây là bộ phận tách rời. Tuy nhiên bạn chỉ nên thay khi gặp sự cố không khắc phục được và cần chọn những loại két nước có kích thước phù hợp với bồn cầu.

Khắc phục lỗi két nước thường gặp 

Chắc hẳn trong mỗi gia đình đều ít nhất một lần thấy két nước bồn cầu gặp sự cố. Để có thể khắc phục hiệu quả thì cần xác định được chính xác nguyên nhân. Dưới đây chính là một vài trục trặc hay gặp cùng cách sửa chữa nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Két nước bị nứt vỡ

Trường hợp này xảy ra không quá nhiều, tuy nhiên không phải là không có. Nếu như bạn có vô tình tác động một lực mạnh vào kết nước thì nguy cơ bị vỡ làm rò nước là rất cao. Lúc này không còn sự lựa chọn nào khác là bạn phải thay thế két nước mới. Để đảm bảo việc tích trữ nước được linh hoạt, tránh tình trạng mất nước quá nhiều gây tốn kém.

Két nước bồn cầu không có nước

Két nước không có nước bên trong xảy ra bởi nhiều nguyên nhân tác động khác nhau. Lúc này bạn cần kiểm tra xem đường cấp nước cho nhà vệ sinh có trục trặc hay rò gì không. Nếu tất cả bình thường thì mới xem xét đến các yếu tố khác.

Két nước không có nước bên trong

Két nước không có nước bên trong

  • Do khóa nước: Bạn cần tháo toàn bộ phao khóa và cụm van ra để lau sạch sẽ những cặn bẩn bám trên đó rồi lắp lại. Két nước hoạt động bình thường thì hoàn thành còn không thì bạn cần thay thế cả cụm van cùng khóa nước mới.
  • Do phao nước: Kiểm tra xem phao có chạm với bộ phận gì của két nước hay không? Nếu có thì bạn hãy điều chỉnh lại còn phao bị lỏng thì phải tiến hành thay cần phao, pha phao.

Két nước bị rò rỉ

Đầu tiên bạn cần xác định được chính xác vị trí rò rỉ nước bằng mắt thường hoặc bằng phẩm màu. Sau đó tìm nguyên nhân gây ra sự cố rò rỉ. Điển hình thường xuất phát do bóng phao quá giới hạn. Hãy điều chỉnh lại sao cho mực nước trong két phải thấp hơn đầu của ống tràn từ 2.5 – 3.5cm.

Ngoài ra việc rò rỉ này cũng có thể do van cấp nước bị hỏng, vênh hoặc hở. Bạn chỉ cần thay van mới hoặc sửa chữa là xong.

Video: Cách thay cần gạt nước bồn cầu

Video dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách thay cần gạt nước bồn cầu nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến cấu tạo của két nước bồn cầu cũng như cách khắc phục nhanh các sự cố của két nước mà Urenco muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất giúp bạn dễ dàng thực hiện ở nhà một cách hiệu quả. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo