Khi nào nên hút bể phốt – Thời gian hút bể phốt định kỳ là bao lâu?

khi nào nên hút bể phốt

Bể phốt đầy gây ra nhiều tác hại trầm trọng không những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy nên tắc bể phốt luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là người dân sinh sống tại thành phố. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi bàn luận về vấn đề khi nào nên hút bể phốt để tránh trường hợp tắc bể phốt tại gia đình, cơ quan, xí nghiệp.

khi nào nên hút bể phốt
khi nào nên hút bể phốt

Khi nào nên hút bể phốt? Dấu hiệu bể phốt cần được hút

Trước những ảnh hưởng của việc đầy bể phốt, bên cạnh việc tìm đơn vị hút bể phốt thì thời gian cần hút bể phốt định kỳ bao lâu một lần cũng là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm.

xem thêm: Cách xử lý mùi hôi bể phốt triệt để, đơn giản

Khi nào nên hút bể phốt?

Đối với những loại bể phốt được xây dựng khoa học, đúng tiêu chuẩn đồng thời không xả chất thải khó tiêu hủy xuống bể phốt thì khoảng thời gian hút bể phốt bồn cầu là 15 đến 20 năm. Đối với những loại bể phốt thiết kế không chuẩn theo quy cách, bể phốt nhanh đầy hơn, thời gian hút bể phốt rút ngăn hơn bình thường. Hay nếu nhiều lần làm rơi rớt đồ vật không phân hủy được vào bồn cầu, chúng theo đường ống nước đi xuống bể phốt, lâu dần tích tụ dẫn tới bể phốt nhanh bị đầy. Ngoài ra, mỗi hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp sẽ có nhu cầu dụng các loại bể phốt khác nhau, gia đình càng nhiều người thì thời gian hút bể phốt càng sớm hơn.

Như vậy, không có con số cụ thể về thời gian khi nào nên hút bể phốt mà khoảng thời gian đó sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể tích, nhu cầu sử dụng, nguyên nhân tắc cầu cống,…

Dấu hiệu nào cho thấy bể phốt cần được hút?

Thông thường người ta thường hút bể phốt khi có các dấu hiệu sau đây:

  • Nhà vệ sinh luôn trong tình trạng nước lênh láng, khó thoát
  • Cống thoát nước có mùi hôi thối, khó chịu, có thể nhìn thấy rõ chất thải đi lên từ cống nước dưới sàn nhà vệ sinh
  • Khi xả nước bồn cầu thoát nước chậm, thậm chí không thoát nước

Khi gặp những dấu hiệu trên có nghĩa là bể phốt nhà bạn đang lên tiếng kêu cứu, cần nhanh chóng tiến hành kiểm tra, thông hút bể phốt. Ngay cả khi không xuất hiện những dấu hiệu trên thì bạn cũng nên chủ động hút bể phốt định kỳ 3 đến 5 năm, tùy theo thể tích và cách sử dụng. Bạn nên tham khảo hút bể phốt bao nhiêu một khối và tiến hành hút khoảng 3-5 năm một lần, ngay kể cả việc nó không gây tắc. Làm như vậy bạn sẽ làm sạch lớp cặn bã nằm trong bể, việc xử lý thông hút cũng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn. Khi bể phốt có dấu hiệu đầy, bạn nên nhanh chóng gọi cho công ty hút bể phốt để thực hiện thông hút trong thời gian sớm nhất, tránh để quá lâu các chất cặn bẩn tích tụ, đông cứng dưới đáy, rất khó để hút.

những dấu hiệu cho thấy nên hút bể phốt
những dấu hiệu cho thấy nên hút bể phốt

Lưu ý khi sử dụng bể phốt

Bể phốt đầy khiến nước thoát chậm, bồn cầu luôn trong tình trạng đầy ứ, không thoát nước, bốc mùi hôi thối khó chịu. Điều này gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của các thành viên, gây ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn còn gây ra một số bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy nên ngoài việc tìm hiểu khi nào nên hút bể phốt để hút định kỳ, nguyên tắc hút bể phốt sao cho hợp lý, trong quá trình sử dụng, mỗi người cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hạn chế đổ chất có tính sát khuẩn cao vào bồn cầu 
  • Chỉ sử dụng các loại thuốc tẩy rửa có nguồn gốc rõ ràng, được chỉ định dùng riêng cho bồn cầu
  • Không sử dụng giấy vệ sinh khó phân hủy vứt xuống bồn cầu
  • Không tùy tiện đổ chất thải như cơm canh, dầu mỡ, tóc,…xuống bồn cầu, cống thoát nước
  • Không tự ý hút bể phốt hoặc đưa vật gây cháy vào hầm bể phốt

Bài viết trên không những giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Khi nào nên hút bể phốt?” mà còn đưa ra những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng bể phốt. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, luôn có được không gian sống và làm việc sạch sẽ, an toàn, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Ngoài ra bạn nên tham khảo dịch vụ hút bể phốt của hút bể phốt chí thức để khi bạn không tự xử lý thì hãy alo ngay cho chúng tôi để chúng tôi giúp bạn.

Công ty TNHH phát triển dịch vụ vệ sinh môi trường Việt Nam

Địa chỉ: 560 Âu Cơ – Tây Hồ – Hà Nội

Điện thoại: 0986 594 594 

Email: hutbephoturenco@gmail.com

Website: https://hutbephot-urenco.com/

 

0986 594 594
Secured By miniOrange