Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì? Giải pháp khắc phục hiệu quả

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng và ảnh hưởng đến môi trường. Vậy nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì? Giải pháp khắc phục như thế nào là hiệu quả? Nếu bạn đang băn khoăn muốn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên thì hãy theo dõi bài viết sau bạn nhé!

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì – Hiệu ứng nhà kính xảy ra khi khí quyển hấp thụ nhiệt từ tia cực quang. Hơi nóng từ mặt trời xuống Trái Đất bị giữ lại ở tầng đối lưu rồi tạo ra hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh hoặc các Vệ tinh.

Hiệu ứng nhà kính tiếng anh là gì?

Hiệu ứng nhà kính tiếng Anh là gì – Trong tiếng Anh, hiệu ứng nhà kính là greenhouse effect.

Khí gây hiệu ứng nhà kính là gì?

Khí gây hiệu ứng nhà kính là gì – Khí gây hiệu ứng nhà kính là những khí có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài được phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời và phân tán nhiệt lại cho Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính. Các khí nhà kính chủ yếu gồm: hơi nước, CO₂, CH₄, O₃, N₂O và các khí CFC.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng các bức xạ mặt trời xuyên qua tầng khí quyển được hấp thu và tỏa nhiệt làm cho không khí Trái đất nóng dần lên.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống xung quanh. Đồng thời còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của con người.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Xem thêm video:

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là khi bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời bị hấp thu và phân tán trong không gian khiến cho nhiệt lượng Trái Đất nóng dần lên. Một số nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính nổi bật như:

Khí CO2 

Khí CO2 trong khí quyển tương tự như lớp kính dày che phủ trái đất. Với hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ Trái Đất sẽ nóng lên mức 38 độ C.

Khí CO2 thải ra môi trường không khí ngày càng tăng do các hoạt động sinh hoạt, khai thác của con người. Điều này khiến cho nhiệt độ nhà kính tăng cao như hiện nay.

Khí CO2 thải ra quá nhiều là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 thải ra quá nhiều là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Một số loại khí khác

Bên cạnh khí CO2 thì các khí khác như khí ozon, CH4, CFC, … cũng là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính.

Một số nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính khác

Ngoài hai nguyên nhân chính nêu trên thì nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính còn do sự phát triển của ngành công nghiệp, dân số gia tăng nhanh chóng, nhu cầu sử dụng thức ăn quần áo nhiều hơn… khiến nhiệt độ Trái Đất tăng cao.

Hiệu ứng nhà kính gây nên những hậu quả gì? Hậu quả hiệu ứng nhà kính

Một số hậu quả hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng cho chúng ta như:

 • Gây ảnh hưởng trực tiếp làm biến đổi khí hậu môi trường sống xung quanh.
 • Gây tác động tới nguồn nước, xảy ra tình trạng thiếu nước sạch phục vụ nhu cầu của con người.
 • Khi không khí nóng lên gây ảnh hưởng tới các loài sinh vật. Chúng không kịp thích nghi và sớm bị diệt vong.
 • Nhiệt độ tăng khiến mực nước biển tăng cao gây hiện tượng băng tan.
 • Thời tiết mưa nhiều, nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho con người. Bạn cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe nếu phải làm việc dưới thời tiết nắng nóng liên tục.

Các giải pháp hiệu ứng nhà kính giảm xuống

Để có thể giảm thiểu, khống chế tình trạng hiệu ứng nhà kính thì cách tốt nhất là kiểm soát nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính nêu trên. Dưới đây là một số giải pháp hiệu ứng nhà kính thiết thực hạn chế hiệu ứng nhà kính được các chuyên gia khuyến khích như:

 • Hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch, nên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió, … để thay thế.
 • Sử dụng điện, nước, rừng, khoáng sản,…  một cách hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

Sử dụng điện tiết kiệm giúp giảm hiệu ứng nhà kính

Sử dụng điện tiết kiệm giúp giảm hiệu ứng nhà kính

 • Ngăn chặn nạn chặt phá rừng bừa bãi giúp kiểm soát khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Bởi cây xanh là nguồn tiêu thụ khí CO2 cho chúng ta vô cùng hiệu quả.
 • Nên linh động chuyển đổi mô hình chăn nuôi, mô hình trồng trọt phù hợp với điều kiện khí hậu vùng miền như trồng những loài cây có khả năng chịu mặn cao…
 • Nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng mẫu nhà thân thiện, nâng cấp giao thông để giảm thiểu các khí là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính.
 • Ngoài ra việc sinh con theo kế hoạch hóa gia đình nhằm làm giảm nhu cầu tiêu thụ về thực phẩm, quần áo. Điều này góp phần hạn chế các khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
 • Một biện pháp khắc phục khí thải khác mà bạn có thể tham khảo như chuyển công việc về làm gần nhà, sử dụng phương tiện công cộng.
 • Đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân có ý thức hành động góp phần khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính. Khi bạn đã hiểu rõ về những tác hại mà hiệu ứng nhà kính đem lại, chắc chắn sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn để đảm bảo môi trường sống cho thế hệ mai sau.

Ngoài những biện pháp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nêu trên, còn rất nhiều cách khác để bạn có thể áp dụng. Mỗi người chúng ta cùng chung tay góp một phần ý thức sẽ giúp hạn chế những tác hại nguy hiểm của hiệu ứng nhà kính đem lại.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu rõ nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ của Urenco sẽ giúp bạn hiểu thêm về hiệu ứng nhà kính và cùng chung tay mang lại những hoạt động hữu ích làm giảm thiểu hậu quả biến đổi khí hậu. Không có bất kỳ phương pháp nào hiệu quả bằng việc mỗi chúng ta cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ và cải tạo tài nguyên thiên nhiên.

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo