Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Trái đất nói chung và môi trường sống nói riêng đang bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường. Rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, động vật, núi rừng đang dần bị tổn hại nghiêm trọng đến mức không thể phục hồi. Hãy cùng Hutbephot-Urenco tìm hiểu về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường thông qua bài viết này nhé!

Thế nào là ô nhiễm môi trường?

Trước khi đi sâu để tìm hiểu về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường thì hãy cùng Hutbephot-Urenco điểm lại định nghĩa về nó.

Ô nhiễm môi trường (có tên tiếng anh là Enviromental pollution) là hiện tượng môi trường trên trái đất bị nhiễm bẩn. Mà theo đó các tính chất vật lý, hóa học, sinh học vốn có của nó bị thay đổi. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, đời sống của con người cũng như các sinh vật sống khác trên trái đất.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường hiện nay. Những tác nhân này từ chỗ gây ô nhiễm môi trường còn gây thêm biết bao nhiêu hệ lụy khác mà hậu quả để lại là không thể tính hết.

Trong những năm gần đây ta luôn nghe các tờ báo đưa tin về hiện tượng nóng lên toàn cầu, băng tan, các sự kiện cháy rừng kéo dài,… tất cả đều là hậu quả của ô nhiễm môi trường. Vậy nên bây giờ hãy cùng Hutbephot-Urenco tìm hiểu rõ về nguyên nhân của nó để chúng ta có thể cùng chung tay khắc phục hậu quả cũng như tìm lại sự ổn định cho môi trường nhé!

Ô nhiễm môi trường bị gây ra bời nhiều nguyên nhân

Ô nhiễm môi trường bị gây ra bời nhiều nguyên nhân

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì?

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì – Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động xả thải từ đời sống, sản xuất, sinh hoạt của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn những hoạt động từ tự nhiên khác có tác động tới môi trường theo hướng tiêu cực. Vấn đề nguyên nhân biến đổi khí hậu ở việt nam đang rất được rất nhiều người quan tâm.

Các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí

Vấn đề ô nhiễm không khí chưa bao giờ hạ nhiệt từ trước cho đến nay đối với Việt Nam nói riêng hay nói với thế giới nói chung. Ở nước ta, vấn đề này đã làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực của nhà báo cũng như gây bức xúc cho dư luận. Nhưng chung quy lại, các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí đến từ các hoạt động công nghiệp và giao thông vận tải.

Các hoạt động của việc sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp hay đốt rác thải từ nông nghiệp chính là tác nhân lớn nhất, dẫn đầu trong việc gây nên ô nhiễm. Bạn đã bao giờ nhìn thấy bầu trời ở thành phố lớn xám lại vì khói bụi hay chưa? Nói đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào mường tượng ra không khí bị ô nhiễm đến mức nào. Khi đốt các nhiên liệu hóa thạch con người vô tình hay cố ý thải ra môi trường các khí độc như: CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi, quá trình thất thoát, rò rỉ trên dây truyền công nghệ, các quá trình vận chuyển các hóa chất bay hơi, bụi.

Các hoạt động giao thông, vận chuyển hàng ngày cũng chính là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí. Khi xe lưu thông sẽ thải ra khói bụi vào môi trường. Mà vấn đề ở đây là số lượng phương tiện tham gia giao thông đang không ngừng tăng cao. Điều này đã làm cho lượng khói bụi thải ra môi trường đã cao lại càng cao hơn.

Ngoài hai nguyên nhân trên thì còn có các nguyên nhân khác đến từ các hoạt động sinh hoạt của con người hằng ngày.

>>> Giá thông hút bể phốt bao nhiều một khối, tìm hiểu bài viết để có câu trả lời nhé.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước

Theo thông tin đã được kiểm chứng nước bao phủ đến 71% bề mặt trái đất. Nước góp phần quan trọng trong cuộc sống của tất cả các loài sinh vật. Nước bao gồm nhiều loại như: nước biển, nước sinh hoạt, nước sông,… Nếu nguồn nước bị ô nhiễm thì sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy cho con người và toàn bộ sinh vật sống trên trái đất. Mà các nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước có thể kể đến như:

Công nghiệp và quá trình thải chất thải

Các nhà máy, xí nghiệp luôn phải xử lý một lượng chất thải lớn sau khi sản xuất xong. Nhưng việc xử lý này đòi hỏi phải bỏ ra một khoản chi phí lớn. Vì thế các nhà máy, xí nghiệp đã vì lợi nhuận của mình mà trực tiếp xả chất thải chưa hề qua xử lý xuống sông, hồ và biển. Điều này đã khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Minh chứng cho điều này chính là việc động vật dưới nước chết hàng loạt, con người vì sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn cũng mắc nhiều bệnh hơn.

Chất thải bắt nguồn từ sinh hoạt

Con người cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ô nhiễm nước khi vô tâm bỏ rác thải sinh hoạt xuống song, suối, ao, hồ. Điển hình như bao ni lông, rác hoặc thậm chí là phóng uế xuống nguồn nước.

Chất thải từ các hoạt động nông nghiệp

Thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc tăng trưởng,… mà người nông dân sử dụng quá mức sẽ ngấm vào lòng đất rồi làm ô nhiễm nguồn nước.

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nước

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nước

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Con người đang lạm dụng quá mức thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, phân bón,… trong nông nghiệp nhằm kiếm cho mình thật nhiều lợi nhuận từ nông sản. Và chính điều đó là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất. Ngoài ra con người còn chôn vùi rất nhiều rác thải khó phân hủy như bao nilong, ống hút,… xuống long đất làm đất không còn giữ được chất dinh dưỡng như xưa.

Và bạn đang tìm hiểu về bồn cầu loại nào tốt nhất, hãy tham khảo bồn cầu inax nhé.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Tác hại của ô nhiễm môi trường là gì?

Tác hại của ô nhiễm môi trường là gì – Khi bị ô nhiễm môi trường không khí: gây ra mưa axit, tăng hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên, thủng tầng ozone, băng hai cực tan chảy làm nước biển dâng cao…

Ô nhiễm môi trường nước: hủy diệt các sinh vật sống trong nước, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt, gây thủy triều đỏ, cạn kiệt mạch nước ngầm, ô nhiễm,…

Kiểm soát ô nhiễm môi trường là gì?

Kiểm soát ô nhiễm môi trường là gì – Kiểm soát ô nhiễm môi trường là quá trình phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn rồi xử lí ô nhiễm

Biện pháp khắc phục 

Chúng ta cần phải chung tay khắc phục hậu quả ô nhiễm và không ngừng cố gắng bảo vệ trái đất của chúng ta. Vì vậy chúng ta nên:

– Thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường một cách nghiêm túc.

– Có các mức xử phạt hợp lý hơn đối với các trường hợp vi phạm về ô nhiễm môi trường.

– Tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức.

– Hạn chế sử dụng túi nilong, ống hút nhựa, cốc nhựa,…

– Sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường.

Biện pháp bảo vệ môi trường

Biện pháp bảo vệ môi trường

Xem thêm video:

Hutbephot-Urenco mong rằng các bạn, những người  cùng sinh sống trên trái đất này hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường hay nói cách khác là bảo vệ cuộc sống của chính mình. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0986594594

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo