Những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Toàn nhân loại chúng ta đang đứng trước một vấn đề gây nguy hại đến cuộc sống, đến sự tồn vong. Đúng, đó chính là ô nhiễm môi trường. Đã có rất nhiều bài viết, nghiên cứu, số liệu nói về sự nguy hiểm mà ô nhiễm môi trường mang lại. Và ô nhiễm nguồn nước cũng là một trong những mối đe dọa đó. Để có thể hiểu thêm về nó hôm nay bạn đọc hãy dành chút thời gian để cùng Hutbephot-Urenco điểm qua các thông tin về ô nhiễm nguồn nước cũng như nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước bạn nhé!

Khái niệm về ô nhiễm nguồn nước

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước bạn đọc hãy cùng Hutbephot-Urenco điểm sơ qua về khái niệm về ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm nguồn nước được biết đến với tình trạng những nguồn nước như nước ở ao, hồ, suối, sông, biển, kênh, rạch, nguồn nước ngầm,.. bị nhiễm bẩn bởi những tạp chất có hại. Các tạp chất này đe dọa hết sức nguy hiểm đến sức khỏe của con người cũng như tất cả các sinh vật sống khác trên thế giới.

Khái niệm về ô nhiễm nguồn nước

Khái niệm về ô nhiễm nguồn nước

Những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Rác thải đến từ cuộc sống sinh hoạt

Đã có rất nhiều số liệu, bằng chứng minh chứng cho việc xả các loại rác thải trong sinh hoạt là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Và rác thải điển hình nhất cho sự ô nhiễm này chính là túi nilon. Con người chúng ta sử dụng một lượng túi nilon vô tội vạ mỗi ngày rồi thản nhiên vứt những thứ khó tiêu hủy này xuống nguồn nước.

Ngoài ra còn có các rác thải khác như thức ăn thừa, các chất thải vệ sinh,… chúng trôi trong nguồn nước, làm tắc nghẽn cống rãnh, thối rữa, sinh ra vô vàn vi  khuẩn, vi – rút gây bệnh khác nhau.

Một trong số các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, rác thải đến từ cuộc sống sinh hoạt

Một trong số các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, rác thải đến từ cuộc sống sinh hoạt

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước đến từ ngành nông nghiệp

Đi đôi với sự phát triển của ngành nông nghiệp chính là tình trạng ô nhiễm nguồn nước càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Để cây trồng, nông sản có thể đạt đến năng suất cao, bán được với giá thành cao, có một số người đã sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, các loại thuốc thúc đẩy sự phát triển cho nông sản,… với liều lượng vượt quá mức cho phép.

Lượng thuốc dư thừa này sẽ trực tiếp ngấm vào lòng đất rồi tiếp theo là đến mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nguồn nước của cả một vùng. Như chúng ta đã biết độc tính của thuốc này là rất mạnh. Nó đe dọa đến sức khỏe của người uống phải.

Vì thế người nông dân cần có trách nhiệm hơn trong việc sử dụng thuốc trừ sâu,… không nên vì lợi ích trước mắt của cá nhân bản thân mình mà hại đến nhiều người khác. Chúng ta cần phải sống vì cả một cộng đồng con người.

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước đến từ ngành nông nghiệp

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước đến từ ngành nông nghiệp

Chất thải của các nhà máy, xí nghiệp

Ngày qua ngày, có càng nhiều những khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thi nhau mọc lên. Cuộc sống hiện đại đã làm dẫn đến sự phát triển trên.

Các nhà máy này không chỉ thải ra khói bụi làm ô nhiễm không khí mà chất thải chưa qua xử lý của nó cũng là nguyên nhân gây nên ô nhiễm nguồn nước.

Để có thể tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất, thay vì xử lý nước thải, chất thải theo đúng quy trình thì các nhà máy này tìm các đổ chất thải ra sông, suối, ao, hồ. Đây chính là một hành động phi nhân tính.

Lượng chất thải đã làm cho nguồn nước ô nhiễm nặng nề, hàng loạt các loài sinh vật dưới nước bị giết chết. Ngoài ra khi con người uống phải nước có nhiễm bẩn sẽ dẫn đến các bệnh hiểm nghèo, thậm chí là tử vọng.

Chất thải của các nhà máy, xí nghiệp cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Chất thải của các nhà máy, xí nghiệp cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Rác thải có nguồn gốc từ các hoạt động y tế

Ở đất nước hình chữ S, Việt Nam của chúng ta hiện nay, đối với ngành y tế, việc có một hệ thống xử lý rác thải y tế đúng quy trình, đảm bảo an toàn là chưa triệt để. Nói vậy có nghĩa là không phải bệnh viện nào cũng trang bị hệ thống xử lý rác thải y tế.

Mỗi ngày bệnh viện cần phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân với nhiều bệnh khác nhau vì thế lượng rác thải là mỗi ngày là không hề nhỏ. Những rác thải này mang trên mình những loại vi khuẩn, vi – rút với chủng loại đa dạng và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Vì thế nếu các cơ sở y tế này không xử lý rác thải y tế hợp lý thì nó cũng sẽ trở thành nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề xử lý rác thải ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề trên cả nước để đảm bảo không gây nên hậu quả đáng tiếc.

Rác thải có nguồn gốc từ các hoạt động y tế cũng là một trong các nguyên nhân

Rác thải có nguồn gốc từ các hoạt động y tế cũng là một trong các nguyên nhân

Hutbephot-Urenco mong rằng với chủ đề của bài viết ngày hôm nay bạn đọc sẽ tích lũy được thêm nhiều kiến thức, thông tin bổ ích, cần thiết xoay quanh thông tin về nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Hãy chung tay bảo vệ trái đất, bảo vệ ngôi nhà của bạn, của chúng ta khỏi sự ô nhiễm, khỏi nguy cơ diệt vong.

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo