Ô nhiễm môi trường là gì? Những biện pháp cải thiện môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì? Là một vấn đề cần được giải quyết cấp bách của toàn thể xã hội. Nếu như tình hình ô nhiễm môi trường như hiện nay tiếp tục tái diễn thì chắc chắn đến một ngày nào đó Trái Đất sẽ không thể tiếp tục tồn tại. Hôm nay, hãy cũng Hutbephot-Urenco tìm hiểu kĩ hơn về ô nhiễm môi trường để cùng nhau chung tay bảo vệ nó nhé!

Các môi trường sống xung quanh chúng ta

Trước khi đi sâu về vấn đề ô nhiễm môi trường là gì thì hãy cùng Hutbephot-Urenco tìm hiểu về các loại môi trường có trong cuộc sống của chúng ta nhé!

Đầu tiên môi trường được định nghĩa bao gồm các yếu tố tự nhiên và các yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Nếu chia theo chức năng thì môi trường sống có 4 loại:

Môi trường tự nhiên: là các nhân tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, nước, đất,…

Môi trường xã hội: là các mối quan hệ của con người với nhau trong cuộc sống.

Môi trường nhân tạo: là các yếu tố do con người tạo nên như xe cộ, nhà cửa, thiết bị,…

Nhưng ngoài ra cũng có cách phân loại môi trường như sau: môi trường đất, môi trường nước, môi trường không khí, môi trường sinh vật.

Ô nhiễm môi trường là gì? Các loại môi trường sốngÔ nhiễm môi trường là gì? Các loại môi trường sống

Khái niệm ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì? Khái niệm ô nhiễm môi trường được định nghĩa là một hiện tượng mà môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn đồng thời các tính chất vật lý, hóa học của môi trường vốn có đã bị thay đổi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người và các sinh vật sống khác.

Ô nhiễm môi trường bao gồm ba loại chính: ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm môi trường không khí.

Ô nhiễm môi trường đang là mối nguy hại rất lớn đối với toàn nhân loại. Và chính nó cũng là nguyên nhân gây nên hiểm họa cho sức khỏe của con người cùng tất cả các sinh vật sống trên Trái Đất khác.

>> Xem thêm công dụng của baking soda là gì nhé.

Ô nhiễm môi trường là gì?Ô nhiễm môi trường là gì?

Kiểm soát ô nhiễm môi trường là gì?

Kiểm soát ô nhiễm môi trường là gì – Theo Khoản 18 Điều 3 trong Luật bảo vệ môi trường năm 2014, Kiểm soát ô nhiễm môi trường là quá trình phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lí ô nhiễm.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường không chỉ là vấn đề nan giải đối với thế giới mà còn là vấn đề cần được chú ý nhất ở Việt Nam hiện nay. Trong những năm gần đây khi thế giới ngày càng hiện đại, nền công nghiệp phát triển mạnh hơn bao giờ hết và nhu cầu sử dụng các nguồn nguyên liệu cao của con người đã làm cho môi trường bị biến đổi theo chiều hướng xấu đi.

Cụ thể ở Việt Nam việc các nhà máy đẩy mạnh sản xuất các nguyên liệu như thép, gang, nhiệt điện, khai thác than, boxit,.. đã làm cho môi trường ở nước ta xảy ra nhiều biến động. Ở hai mảnh đất trụ cột của nước ta là thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang có chỉ số ô nhiễm môi trường nằm trong top đầu của thế giới.

Đây là một thực trạng đáng buồn hơn bao giờ hết. Chỉ số mắc các bệnh tật liên quan đến môi trường ở nước ta không ngừng tăng cao qua từng năm. Mặc dù nhà nước ta đã có những chính sách nhất định nhằm cải thiện tình hình nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Có vô vàn nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nước ta cũng như ở thế giới hiện nay và sau đây là các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chính dẫn đến vấn đề này.

Trong nông nghiệp, lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, thuốc diệt cỏ bị lạm dụng, sử dụng quá nhiều đã gây dư thừa và ngấm vào long đất gây chết các sinh vật có lợi. Nguy hiểm hơn nữa là nó trực tiếp ngấm vào nguồn nước ngầm. Mà nước là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống, trong cơ thể của con người.

Các nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất,… ở các thành phố lớn đã thải ra một lượng khí CO2, CO, NO, SO2,… rất lớn vào không khí gây ô nhiễm không khí, gây nóng lên toàn cầu. Ngoài ra việc các khu công nghiệp xử lý chất thải không đúng theo quy trình cũng gây nên ô nhiễm nước nghiêm trọng.

Các chất thải từ sinh hoạt của con người cũng gây nên ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Ví dụ như con người vứt rác xuống sông, suối, ao, hồ; sử dụng các vật liệu không thân thiện với môi trường.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trườngNguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Hutbephot-Urenco xin gợi ý cho bạn đọc các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường phổ biến và hiệu quả nhất nhằm khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, bảo vệ Trái Đất của chúng ta.

Cải thiện ý thức của người dân: Ý thức của người dân là mấu chốt quan trọng trong việc khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường. Bởi con người cũng là một trong những nguyên nhân gây nên sự ô nhiễm như ngoài nay mà chủ yếu là do ý thức về môi trường chưa được nâng cao ở người dân.

Có các điều luật chặt chẽ và nghiêm khắc hơn trong việc xử lý các trường hợp gây nên ô nhiễm môi trường.

Chúng ta nên xây dựng một hệ thống quản lý môi trường với các tiêu chuẩn quốc tế.

Tổ chức các hoạt động, chương trình trồng cây, gây rừng, phủ xanh đồi trọc.

Có các biện pháp xử lý chất thải hợp lý và an toàn với môi trường hơn. Tuyên truyền về hậu qua hết sức to lớn khi xử lý rác thải sai cách và thiếu trách nhiệm.

Đầu tư mạnh vào kĩ thuật và các trang thiết bị hiện đại để thúc đẩy môi trường phát triển một các bình thường.

Biện pháp bảo vệ môi trường 

Biện pháp bảo vệ môi trường 

Video: Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Video dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

Hutbephot-Urenco mong rằng bạn đã tích lũy được những thông tin hữu ích cho bản thân mình thông qua bài viết trên đây. Mong các bạn sẽ cùng chung tay để bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất, bảo vệ hành tinh của chúng ta. Mọi thông tin thắc mắc xin vui long liên hệ qua hotline: 0986594594

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo