Nguyên nhân và phương pháp chống thấm nhà vệ sinh

Nếu không chú trọng trong việc chống thấm nhà vệ sinh trong quá trình xây dựng rất có thể sẽ khiến cho nhà vệ sinh bị thấm nước, ảnh hưởng tới sự bền bỉ và tính thẩm mỹ công trình. Nhà vệ sinh là nơi thường xuyên có nước nên việc chống thấm ngay từ đầu xây dựng là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó muốn chống thấm hiệu quả cần đến rất nhiều phương pháp phù hợp. Hãy cùng Hutbephot-Urenco tham khảo những phương pháp chống thấm nhà vệ sinh tốt nhất.

Nguyên nhân nhà vệ sinh bị thấm nước 

Nhà vệ sinh được biết có đặc điểm thường xuyên có nước, khi nước thẩm thấu qua các gạch lát nền thì nó tích tụ đọng lại dưới sàn bê tông nhà vệ sinh. Qua thời gian dài gây ra hiện tượng bê tông dễ nứt, do kết cấu bị lún xuống, kèm theo đan thép thưa không đúng tiêu chuẩn và chất lượng bê tông kém.

Hệ thống ống thoát hoặc cấp nước bị rò rỉ trong thời gian dài sử dụng nước bắt đầu thấm, nhẹ thì chỉ gây tình trạng ố vàng, nếu nặng gây ra hiện tượng chảy nhỏ giọt làm hư hỏng trần thạch cao.

Điều thường xuyên gặp là tình trạng nhà vệ sinh đã sử dụng lâu năm và xuống cấp việc bị thấm nước xảy ra rất nhiều.

Trong quá trình xây dựng việc đổ bê tông không kỹ trong khu vực nhà vệ sinh, hay không được chống thấm kỹ, không đúng kỹ thuật .

Việc thi công không kỹ dẫn đến tường nhà vệ sinh bị thấm nước, ố vàng

Việc thi công không kỹ dẫn đến tường nhà vệ sinh bị thấm nước, ố vàng

Hậu quả nhà vệ sinh bị thấm nước

Nhà vệ sinh bị thấm nước gây ra nhiều vấn đề làm ảnh hưởng tới công trình xây dựng mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Đối với nhà vệ sinh khi bị thấm nước sẽ gây ra một số những hậu quả sau đây:

 • Đầu tiên nhà vệ sinh bị thấm nước gây ra tình trạng mất thẩm mỹ cho khu vực đó. Khi thấm nước, ẩm mốc, tường dễ bị vàng ố. Lâu dài không xử lý sẽ bị bong tróc tường nhà, loang lổ…
 • Tình trạng rò rỉ nước gây ẩm, thấm nước dễ khiến công trình xuống cấp sớm, giảm tuổi thọ và nguy hiểm.
 • Việc bị ẩm mốc có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình và những người sử dụng.
 • Trong một tòa nhà nếu khu vực nhà vệ sinh bị thấm nước có thể lan sang các phòng khác gây ra tình trạng bị hỏng, ẩm mốc cho cả công trình.

Việc nhà vệ sinh bị thấm nước lâu dần không được xử lý sẽ ngày càng nghiêm trọng và làm ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng công trình.

Nhà vệ sinh bị thấm nước gây ra tình trạng mất thẩm mỹ

Nhà vệ sinh bị thấm nước gây ra tình trạng mất thẩm mỹ

Các phương pháp chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp chống thấm nhà vệ sinh vô cùng hiệu quả.

Cách chống thấm nhà vệ sinh cũ bằng sơn chống thấm

Một trong những phương pháp dễ dàng thực hiện mà không tốn quá nhiều chi phí là sử dụng sơn chống thấm. Phương pháp này có thể thực hiện tại nhà một cách cách chống thấm nhà vệ sinh cũ đơn giản như sau:

 • Cần làm sạch bề mặt cần chống thấm, xử lý để đảm bảo độ bằng phẳng, sạch sẽ.
 • Tiến hành thực hiện sơn một lớp sơn chống thấm lần đầu tiên, sau đó để trong thời gian tầm 6 tiếng mới sơn lớp thứ 2.
 • Sau khi lớp sơn chống thấm đã khô trong thời gian tối thiểu 24 giờ thì tiến hành thêm sơn lót lên bề mặt. Nên sử dụng sơn lót không chứa dung môi và chọn loại không có màu.

Sơn chống thấm nhà vệ sinh vẫn mang lại hiệu quả rất tốt

Sơn chống thấm nhà vệ sinh vẫn mang lại hiệu quả rất tốt

Chống thấm nhà vệ sinh bằng sika latex

Sika latex được biết đến là giải pháp chống thấm bằng gốc xi măng polyme cải tiến với 2 thành phần. Phương pháp này mang lại khả năng thẩm thấu bề mặt tường rất tốt. Thời gian thi công nhanh và không cần thợ phải có tay nghề cao mới làm được. Quy trình thi công rất đơn giản vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng theo các hướng dẫn sau đây:

 • Luôn làm sạch bề mặt cần thực hiện, làm phẳng bề mặt .
 • Dùng nước để làm ẩm bề mặt cần chống thấm.
 • Tiến hành trộn 2 thành phần Sika latex đều nhau theo tỉ lệ 1:4, có nghĩa là 1 nước tương đương với 4 bột trộn đều từ 3 đến 5 phút.
 • Dùng cọ hoặc chổi chuyên dụng để quét hỗn hợp lên bề mặt tối thiểu phải 2 lớp để đảm bảo chất lượng, thời gian mỗi lớp quét phải cách nhau 2-3 tiếng để đảm bảo hỗn hợp có thời gian khô hẳn.

Phương pháp này có thể áp dụng chống thấm cho rất nhiều trường hợp như sân thượng, sàn sino, tầng hầm,…

Tham khảo cách đặt ống bể phốt chuẩn để có những thông tin hữu ích nhé.

Xem thêm video:

Chống thấm cho nhà vệ sinh bằng KOVA

KOVA là chất được tổng hợp từ Acrylonitrile và Alkysiloxan. Là phương pháp chống thấm nhà vệ sinh mang lại hiệu quả rất tốt. Chất này có tác dụng ngăn ngừa nấm mốc, chống thấm. Độ bền của phương pháp này cũng khá cao, có khả năng chống bám dính và có khả năng chịu mài mòn tốt. Đồng thời cũng an toàn với người sử dụng. Cách áp dụng phương pháp chống thấm:

 • Đầu tiên cần xử lý bề mặt: dọn dẹp sạch sẽ bề mặt cần chống thấm, tạo độ ẩm, xử lý những vết lồi, lõm, vết nứt.
 • Tiến hành thực hiện chống thấm: Pha hỗn hợp KOVA cùng xi măng theo tỉ lệ 10 : 1, trong đó xi măng là 1kg còn KOVA là 10 lít. Trộn đều, sử dụng con lăn cọ và phủ đều lên bề mặt tối thiều 3 lớp .

Chống thấm bằng KOVA ngừa nấm mốc

Chống thấm bằng KOVA ngừa nấm mốc

Chống thấm nhà vệ sinh bằng giấy dầu, màng khò nóng

Màng khò nóng là 1 phương pháp chống thấm sàn nhà vệ sinh hiệu quả được áp dụng. Màng khò nóng chống thấm này có khả năng chịu nhiệt và giúp chống thấm hiệu quả. Điểm nổi bật của phương pháp chống thấm nhà vệ sinh bằng giấy dầu này chính là không cần cần gạch để bảo vệ màng và tuyệt đối không thấm nước. Được thực hiện như sau:

 • Luôn đảm bảo bề mặt chống thấm sạch và phẳng.
 • Quét keo lên toàn bộ những vị trí cần chống thấm chờ khoảng 30-60 phút để keo khô nhưng vẫn đảm bảo ở mức vừa phải không quá khô.
 • Sau đó tiến hành phủ lớp màng chống thấm bitum bằng cách dùng đầu khò để nung cho lớp màng chống thấm dính được vào nhau. Dùng lực ép để đảm bảo độ bám dính tốt nhất.

Phương pháp chống thấm nhà vệ sinh này có khả năng chịu nhiệt tốt

Phương pháp chống thấm nhà vệ sinh này có khả năng chịu nhiệt tốt

Chống thấm bằng sợi thủy tinh

Chống thấm nhà vệ sinh bằng sợi thủy tinh là sử dụng lưới chống thấm sợi thủy tinh có khả năng chịu lực tốt và bền phương pháp này cũng mang lại hiệu quả rất tốt và được thực hiện khá dễ dàng:

 • Tiến hành phủ một lớp cách nhiệt bằng cách cán 1 lớp xi măng mỏng lên bề mặt cần chống thấm sau đó phủ 1 lớp lưới thủy tinh và tiếp tục cán thêm 1 lớp xi măng nửa.
 •  Đối với lớp bảo vệ cần cán 1 lớp hồ phủ lên trên sau đó ốp lát gạch để hoàn thiện và đảm bảo chống thấm tối ưu mà trang hút hầm cầu
 • Lưu ý trong quá trình thực hiện cần đeo găng tay tránh tiếp xúc trực tiếp với lưới thủy tinh dễ gây kích ứng và ngứa.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh bằng nhựa đường

Bên cạnh những giải pháp chống thấm trên thì biện pháp quét nhựa đường chống thấm cũng được sử dụng bằng cách như sau. Hướng dẫn quy trình chống thấm nhà vệ sinh bằng nhựa đường hiệu quả:

 • Xử lý bề mặt để đảm bảo khu vực chống thấm sạch sẽ
 • Nhựa đường cần đun sôi, pha thêm cả dầu DO để tăng hiệu quả tốt nhất.  Sau đó sử dụng con lăn để quét nhựa lên bề mặt chống thấm.

Nhựa đường cũng được ứng dụng trong việc chống thấm nhà vệ sinh rất tốt

Nhựa đường cũng được ứng dụng trong việc chống thấm nhà vệ sinh rất tốt

Với những phương pháp chống thấm nhà vệ sinh mà Hutbephot-Urenco đã nêu trên thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp và thực hiện chống thấm nhà vệ sinh của bạn một cách dễ dàng nhất. Đồng thời còn giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân gây ra nhà vệ sinh bị thấm nước.

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo