Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay là vấn đề được cả cộng đồng quan tâm. Bởi vấn đề ô nhiễm đang ngày càng trầm trọng hơn và không có dấu hiệu giảm. Ô nhiễm môi trường gây nên nhiều tác hại xấu cho sức khỏe và môi trường sống của con người. Hiện nay có nhiều dạng ô nhiễm môi trường khác nhau như môi trường nước, không khí, đất.

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

Ô nhiễm môi trường được xem là vấn đề nghiêm trọng đáng báo động trên toàn cầu. Bởi việc ô nhiễm môi trường sẽ gây hủy hoại không gian sống của tất cả mọi sinh vật, con người. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Ô nhiễm môi trường rất đáng báo động

Số liệu theo thống kê tại Việt Nam năm 2020 đã tiêu thụ khoảng 10.000 tấn hóa chất trong 1 năm. Ngoài ra còn có 2.3 tấn rác thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp và rất nhiều chất thải khác.

Không những thế, có hơn 250 khu công nghiệp tại Việt Nam thải ra môi trường khoảng 550.000m3 nước thải mỗi ngày. Trong đó chỉ có khoảng 5% các công ty có hệ thống xử lý nước thải đúng quy chuẩn đề ra.

Với hàng loạt số liệu thống kê nêu trên cho thấy mức báo động của thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới. Điều này tạo ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe và không gian sống của chúng ta.

Số liệu cho thấy thực trạng ô nhiễm môi trường thực tế hiện nay

Các loại ô nhiễm môi trường phổ biến trên thế giới

Qua thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới nêu trên đem lại nhiều hệ quả nghiêm trọng cho con người. Thực tế có nhiều loại ô nhiễm môi trường khác nhau dưới đây.

Ô nhiễm môi trường không khí 

Thông thường trong không khí chứa khá nhiều bụi bẩn, ô nhiễm do các chất thải của phương tiện giao thông, khí thải nhà máy… Việc xe cộ lưu thông ngày càng nhiều do nhu cầu sử dụng, sinh hoạt khiến ô nhiễm môi trường gia tăng. Không những thế còn do bụi bẩn trong môi trường sống do rác thải sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra trên thế giới có rất nhiều khu công nghiệp thường xuyên xả khói bụi ra môi trường. Trong số các công ty đó có rất ít đơn vị đảm bảo đáp ứng yêu cầu về việc xử lý chất thải khói bụi đúng quy chuẩn.

Ô nhiễm môi trường không khí rất nghiêm trọng

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới kể đến tiếp theo là ô nhiễm môi trường đất. Ngày nay, con người sử dụng đất trồng cây, đất gây rừng để xây những tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại… Do đó những mảng xanh của Trái Đất dần trở nên ít ỏi hơn khiến môi trường đất ô nhiễm nghiêm trọng.

Không những thế, hàng loạt các công trình, khu sản xuất xả thải hóa chất hay nước bẩn ra đất. Những chất thải này không được xử lý đúng cách sẽ ngấm vào đất làm ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường nước

Nước là yếu tố quan trọng của sự sống, là tài nguyên vô cùng quý giá của con người. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường nước gây nên những tác hại nguy hiểm đến sự sống của các sinh vật.

Thực tế có nhiều người thường xuyên vứt rác xuống khu vực hồ sông, bãi biển mà không hiểu rõ tác hại của hành động đó. Việc xả rác ra môi trường nước gây ô nhiễm làm chết loài sinh vật dưới nước.

Môi trường nước bị rác thải bao trùm gây ô nhiễm

Mặt khác, các nhà máy tại các khu công nghiệp không xử lý nước thải đúng yêu cầu mà xả trộm ra các dòng sông. Điều này khiến nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây ra thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới

Ô nhiễm môi trường gây nên những hậu quả rất trầm trọng, hủy hoại môi trường sống, hao hụt tài nguyên. Nguyên nhân chủ yếu gây nên vấn đề ô nhiễm môi trường là ý thức con người. Bên cạnh đó là một số nguyên nhân đến từ môi trường tự nhiên như bão, gió, lũ,…

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn do rác ở ngoài đường, bãi biển, ao hồ không được xử lý triệt để. Khi gặp thiên tai, mưa bão sẽ bị trôi và gây tắc nghẽn ống cống gây ô nhiễm trầm trọng. Mặt khác ô nhiễm còn do sự thiếu trách nhiệm trong công tác xử lý rác thải của các nhà máy.

Ý thức con người là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Một số giải pháp khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang rất nghiêm trọng. Do đó việc tìm kiếm các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường là điều rất cần thiết. Dưới đây là một số biện pháp giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm như hiện nay.

  • Nâng cao tuyên truyền, truyền tải thông tin, tầm quan trọng của vấn đề ô nhiễm môi trường. Từ đó giúp chúng ta nâng cao ý thức và hiểu rõ hơn về sự quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống.
  • Bổ sung thêm thùng rác ở những khu vực công cộng để người dân tự ý thức việc xả rác đúng nơi quy định.
  • Tuyên truyền, thường xuyên tổ chức các phong trào, trò chơi liên quan đến việc dọn rác thải ở môi trường sống.
Tuyên truyền người dân nâng cao ý thức dọn rác
  • Hạn chế sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật khi trồng trọt để tránh việc hóa chất ngấm vào đất.
  • Cơ quan có thẩm quyền cần có biện pháp mạnh xử lý các doanh nghiệp không tuân thủ cách xử lý rác thải đúng tiêu chuẩn. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra để xử lý kịp thời sai phạm.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc thực trạng ô nhiễm ô môi trường trên thế giới hiện nay. Vấn đề ô nhiễm môi trường là rất quan trọng và đáng báo động trên toàn cầu. Bên cạnh nâng cao ý thức của con người thì cần có những biện pháp xử lý rác thải hợp lý và hiệu quả. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào hãy liên hệ Urenco theo số hotline 0986 594 594 để được hỗ trợ.

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo