Những điều bạn cần biết về xử lý nước thải công nghiệp

Môi trường đang dần bị ô nhiễm nặng nề hơn mỗi ngày, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm hiện nay mà một trong số đó chính là nguồn nước thải sinh hoạt, công nghiệp,… Bài viết hôm nay Hutbephot-Urenco sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại nước thải và cách xử lý nước thải công nghiệp phổ biến hiện nay nhé!

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là gì – Nước thải công nghiệp là nước thải sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp từ những công đoạn sản xuất và phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp hay hoạt động sinh hoạt của công nhân. Nước thải công nghiệp khá đa dạng và nó khác nhau về thành phần cũng như lượng phát thải và phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại hình công nghiệp, loại hình công nghệ sử dụng, tính hiện đại của công nghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và ý thức cán bộ công nhân viên.

Khái niệm về nước thải công nghiệp

Trước khi tìm hiểu kĩ về vấn đề xử lý nước thải công nghiệp qua bài viết ngày hôm nay thì bạn đọc hãy cùng Hutbephot-Urenco điểm sơ qua về khái niệm của xử lý nước thải công nghiệp bạn nhé!

Nước thải công nghiệp được các chuyên gia khẳng định rằng bản thân nó sinh ra ngay trong quá trình sản xuất của nền công nghiệp (ví dụ minh họa cho khái niệm này như là nước thải có từ các công đoạn khác nhau trong khâu sản xuất, khi thực hiện các hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu sản xuất hay thậm chí là các hoạt động của công nhân viên trong nhà máy công nghiệp,…)

Tương tự như các loại khác, nước thải trong công nghiệp có rất nhiều loại khác nhau, với các thành phần đa dạng khác nhau chứ không hề đơn sơ, chỉ có một loại duy nhất.

Khái niệm về nước thải công nghiệp

Khái niệm về nước thải công nghiệp

Hai loại nước thải công nghiệp

Trong môi trường cuộc sống của chúng ta hiện nay, nước thải công nghiệp được chia làm hai loại chính. Trong đó hai loại nước thải này bao gồm nước thải sản xuất bẩn và nước thải sản xuất không bẩn.

Cụ thể nước thải sản xuất bẩn được định nghĩa là bản thân nó sẽ được phát sinh, bắt nguồn từ hoạt động sản xuất ra các loại sản phẩm trong ngành công nghiệp, khi mà chúng ta thực hiện vệ sinh các thiết bị trong công nghiệp như máy móc ở các khâu chế biến sản phẩm, hay thậm chí là đến từ trong quá trình sinh hoạt của công nhân, nhân viên ở ngay trong nhà máy.

Còn nước thải sản xuất không bẩn lại được thải ra bởi quá trình làm nguội của các thiết bị hoặc là quá trình ngưng tụ hơi nước hay là quá trình giải nhiệt có trong những trạm làm lạnh của nhà máy.

Trên đây là cách phân loại phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất đối với nước thải công nghiệp.

Hai loại nước thải công nghiệp chính, phổ biến

Hai loại nước thải công nghiệp chính, phổ biến

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp khoa học

Phương pháp đầu tiên được nói đến trong bài viết chính là phương pháp xử lý nước thải công nghiệp nhờ khoa học là một trong những phương pháp được ưa chuộng nhờ hiệu quả mà nó mang lại. Nó sẽ giúp cho chúng ta loại bỏ được các chất thải, tạp chất độc hại tồn tại trong nước thải, nước thải công nghiệp.

Khi sử dụng quy trình xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp khoa học này bạn sẽ nhận ra rằng nó mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn, rất dễ tiến hành và quản lý nó. Tuy nhiên đi đôi với ưu điểm là nhược điểm giá cả khá cao của nó, ngoài ra các phản ứng hóa học cũng sẽ có thể làm phát sinh ra các chất làm ô nhiễm khác trong quá trình nó xúc tác với nước thải công nghiệp.

Phương pháp khoa học này được người ta chia ra làm hai loại chính là phương pháp khoa học oxi hóa khử và phương pháp khoa học trung hòa.

Phương pháp này được sử dụng để xử lý các các loại nước thải như nước thải sau quá trình mạ Kẽm, mã Crom, mạ Đồng, mạ các kim loại khác., nước thải của mực in, nước thải đến từ các trạm dùng để trộn bê tông,… và một số các loại nước thải khác.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng cách sử dụng các phương pháp khoa học 

Xử lý nước thải công nghiệp bằng cách sử dụng các phương pháp khoa học 

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp với phương pháp sinh học

Khác với phương pháp khoa học, phương pháp sinh học được dùng để xử lý chất amoni có trong nước thải công nghiệp, nước mì gói, nước thải đến từ các nhà máy sản xuất sữa, nước thải của các nhà máy sản xuất bia như heineken, tiger, 333,…

Điểm chung của các loại nước thải mà hệ thống xử lý nước thải công nghiệp với phương pháp sinh học phù hợp để xử lý là thành phần của nó đều chứa các chất hữu cơ. Cụ thể, các vi sinh vật có trong phương pháp này (vi sinh vật hiếu khí, vi sinh vật kỵ khí) sẽ loại bỏ có chất độc hại, chất bẩn tồn tại tring nước thải hay ở đây là nước thải công nghiệp.

Chúng ta cần phân biệt rõ các loại nước thải trước khi bước vào giai đoạn xử lý nó là vì mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh riêng mà khi sử dụng nó đúng cách, đúng thời điểm, bạn sẽ đạt được hiệu quả cao nhất khi xử lý nước thải.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng cách sử dụng các phương pháp sinh học

Xử lý nước thải công nghiệp bằng cách sử dụng các phương pháp sinh học

Video: Công ty xử lý nước thải công nghiệp Urenco

Video dưới đây sẽ giưới thiệu cho bạn hệ thống công ty xử lý nước thải công nghiệp Urenco.

Với bài viết mà Hutbephot-Urenco mang đến cho bạn đọc ngày hôm nay mong rằng bạn đọc sẽ có được những câu trả lời hợp lý đối với vấn đề xử lý nước thải công nghiệp. Hãy cùng chung tay để có thể khắc phục hậu quả mà ô nhiễm môi trường để lại cũng như bảo vệ cho ngôi nhà chung mang tên Trái Đất của chúng ta. Nếu có bất kỳ thông tin thắc mắc nào bạn đọc xin vui lòng liên hệ với Hutbephot-Urenco qua hotline: 0986.594.594

Nguyễn Ngọc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

Contact Me on Zalo