[TCVN] Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Xã hội ngày càng phát triển, người khuyết tật luôn nhận được sự hỗ trợ cũng như chế độ ưu tiên đặc biệt trên mọi lĩnh vực. Trong đó, các công trình vệ sinh cũng cần được thiết kế để phù hợp với những đối tượng này. Trong quyết định 04/2012/ QĐ – BXD cũng có quy định về kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật rất rõ ràng. Vậy kích thước tiêu chuẩn đó là bao nhiêu, cùng Hút bể phốt Chí Thức tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật theo quy định

Để có được kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật chúng ta sẽ xét đến 3 mẫu thiết kế nhà vệ sinh khác nhau:

 • Nhà vệ sinh có lối vào song song cho người tàn tật, đi xe lăn thì kích thước của một phòng vệ sinh không được nhỏ hơn 1500mm x 1450mm.
 • Nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật được thiết kế với lối đi thẳng thì kích thước không được nhỏ hơn 2700 x 1000mm (đối với cửa mở vào trong) và không được nhỏ hơn 1900mm x 1000mm (đối với cửa mở ra ngoài)
 • Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật với thiết kế có một lối đi thì tối thiểu phải đạt 1500mm x 1450mm.

Chú thích: Khi thiết kế và tính toán diện tích nhà vệ sinh, bạn phải tính cả vị trí các vật dụng cần có bên trong nhà vệ sinh và diện tích khu vực di chuyển dành cho xe lăn của người khuyết tật.

Xem thêm: Cách sửa van cấp nước bồn cầu đơn giản hiệu quả nhất

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật
Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Tiêu chuẩn hộp đựng giấy và bệ xí khi thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Tiêu chuẩn hộp đựng giấy

Khi thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật, bạn cần chú ý hộp đựng giấy phải cách sàn tối thiểu 400mm và tối đa là 1200mm, đồng thời cách mép bệ xí một khoảng 180mm – 230mm.

Nếu chọn lắp phía trên tay vịn thì khoảng tối thiểu giữa hộp giấy và tay vịn sẽ là 300mm

Nếu bạn chọn chọn lắp hộp giấy ở phía tay vịn, thì khoảng cách giữa 2 vị trí không nhỏ hơn 40mm.

Tiêu chuẩn về bệ xí

Trong kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật, khi đặt bệ xí cần phải đảm bảo các khoảng cách sau:

 • Đặt cách sàn khoảng cách 400mm – 450mm
 • Khoảng cách trục bệ xí đến mặt tường tối đa 460mm
 • Cách mặt tường phía sau phòng vệ sinh khoảng 760mm

Xem thêm: Vị trí đặt bể phốt trong nhà hợp phong thủy, tốt cho gia chủ

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật và chi tiết tay vịn

Trong các công trình dành cho người khuyết tật thì tay vịn là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết. Tay vịn đảm bảo tiêu chuẩn cần được lắp đặt xung quanh bệ xí, vậy theo quy định tay vịn phải được thiết kế như thế nào, tiếp tục cùng Hút bể phốt Chí Thức tìm hiểu nhé.

Tay vịn nhà vệ sinh cho người khuyết tật cần đảm bảo những điều gì?

 • Tay vịn phải được chế tạo từ những vật liệu có khả năng chịu lực khoảng 110kg.m/s tại mọi điểm và không được xoay trong các mối liên kết.
 • Tay vịn cần có màu sắc tương phản với màu đường
 • Tay vịn và tường bắt buộc phải đảm bảo độ chắc chắn và có thiết kế giúp người dùng dễ nắm, dễ sử dụng nhất.
 • Tại mọi điểm của đường dốc, chiều nghỉ tại lối vào hành lang và các bậc, hai bên đường dốc đều phải được bố trí tay vịn, điểm đầu và điểm cuối đường dốc phải kéo dài thêm 300mm. 
 • Tay vịn nhà vệ sinh cho người khuyết tật nên dùng loại tròn có đường kính từ 25mm – 50mm và cao khoảng 900mm so với mặt sàn. Khoảng giữa tường gắn tới tay vịn không nhỏ hơn 40mm và khoảng cách từ mặt sàn tới tay vịn là 750mm đối với người ngồi trên xe lăn.
 • Nếu bố trí nếu thiết kế hai tay vịn ở cùng một bên thì khoảng cách từ mặt sàn đến tay vịn dưới và tay vịn trên sẽ lần lượt là 650mm và 900mm.
Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật
Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Kích thước của tay vịn nhà vệ sinh

Cũng giống như kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật, kích thước tay vịn đóng vai trò quan trọng và cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn sau:

 • Tay vịn nằm ngang sẽ lắp đặt xung quanh bệ xí với chiều dài nhỏ nhất là 100mm và cao lắp đặt là 900m, khoảng cách giữa tay vịn với mặt tường phía sau là 300m. Đối với tay vịn được lắp ở mặt tường phía sau thì chiều cao so với sàn là 900mm và chiều dài không nhỏ hơn 600mm.
 • Khoảng cách giữa mép trước bệ xí và tay vịn thứ nhất sẽ là 300mm và cách trục bệ xi là 250mm
 • Khoảng cách giữa mép trước bệ xí và tay vịn thứ hai sẽ là 450mm và cách trục bệ xi là 250mm
 • Tay vịn thẳng đứng sẽ được lắp đặt ở độ cao từ 850 – 1300mm so với mặt sàn, hoặc nhiều thiết kế có thể đặt tay vịn thẳng đứng từ mặt sàn lên tới trần.
 • Bạn cũng có thể không cần sử dụng tới tay vịn thẳng đứng trong trường hợp nhà vệ sinh làm cho người khuyết tật với chiều rộng và chiều dài lần lượt là 900m và 140mm, đồng thời tay vịn nằm ngang có chiều dài 700mm và nằm ở góc 30 độ và 45 độ.

Như vậy chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật cùng một số bộ phận chính cần có. Hy vọng qu bài viết bạn sẽ có thêm nhiều nguồn kiến thức hữu ích. Nếu có gì thắc mắc hay cần được hỗ trợ bạn hãy liên hệ với Hút bể phốt Chí Thức để được giải đáp nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: Cách lắp đặt bồn cầu đúng tiêu chuẩn chỉ sau 5 Phút

Nếu như bể phốt bị đầy hoặc tắc, hoặc thời gian sử dụng đã lâu mà quý khách chưa thông hút bể phốt thì quý khách hãy liên hệ ngay với dịch vụ hút bể phốt của Chí Thức để được tư vấn và hưởng những ưu đãi lớn nhất. Chúc Quý khách nhiều sức khỏe, may mắn!

0986 594 594
Secured By miniOrange